Thi và chuyển bằng lái xe tại Nhật Bản

1. Khi lái xe tại Nhật Bản               
Khi lái xe tại Nhật Bản bạn sẽ cần 1 trong các loại bằng lái xe sau đây 
 Bằng lái xe do Nhật Bản cấp 
 Bằng lái xe quốc tế được cấp bởi 1 thành viên của hiệp ước Geneva về giao thông đường bộ và phù hợp với quy định của hiệp ước đó.
 Bằng lái xe được cấp bởi một số quốc gia nhất định (Thụy Sỹ, Đức, Pháp, Italia, Bỉ và Đài Loan)
Và cần có bản dịch của bằng lái đó sang Tiếng Nhật.

Bản dịch tiếng Nhật phải do Đại sứ quán/lãnh sự quán hoặc do Hiệp hội Ô tô Nhật Bản (JAF) dịch.

2. Thời hạn được phép lái xe tại Nhật Bản              
Đối với bằng lái xe do Nhật Bản cấp 
Trong vòng kỳ hạn của bằng lái 
Đối với bằng lái xe quốc tế 
Trong vòng 1 năm kể từ ngày đến Nhật bản hoặc trong thời hạn sử dụng của bằng lái xe quốc tế tùy theo điều kiện nào đến trước. 
Đối với bằng lái xe nước ngoài có kèm theo bản dịch tiếng Nhật 
Trong vòng 1năm kể từ ngày đến Nhật hoặc đến hết thời hạn của bằng lái xe tùy điều kiện nào đến trước.

 • Ngày đến Nhật của những người đã có đăng kí người nước ngoài

Có nhiều người mặc dù đã đăng ký người nước ngoài, có địa chỉ tại Nhật nhưng cũng không lấy bằng lái của Nhật, họ lái xe sử dụng bằng lái xe quốc tế, họ rời Nhật trong 1 thời gian ngắn, gia hạn bằng lái xe quốc tế và quay lại Nhật tiếp tục sử dụng để lái xe. Những người này lợi dụng kẽ hở trong hệ thống bằng lái xe quốc tế với mục đích xấu như liên tục vi phạm luật lệ giao thông. Để ngăn chặn tình trạng này ngày đến Nhật đã được áp dụng.


Nội dung
Với người đã đăng kí người nước ngoài, nếu rời Nhật Bản và quay lại trong vòng 3 tháng thì ngày quay lại sẽ không được tính là “ngày đến Nhật” để xác định thời hạn được phép lái xe theo như quy định của hệ thống bằng lái xe quốc tế .

* Nếu quay lại Nhật trong thời hạn dưới 3 tháng từ khi rời Nhật

Nếu bạn quay lại Nhật trong vòng 3 tháng kể từ ngày rời Nhật thì ngày quay lại Nhật sẽ không được tính là “ngày tới Nhật” vì vậy dù bằng lái xe quốc tế của bạn vẫn còn hạn sử dụng bạn cũng không thể lái xe ở Nhật. Khi đó bạn sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi bằng lái hoặc thi để nhận bằng lái xe của Nhật.

3. Thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe của Nhật          
Người có Bằng lái xe do chính quyền nước ngoài cấp có thể làm thủ tục xin chuyển đổi sang bằng lái xe của Nhật tại địa điểm thi lấy bằng lái xe. Tuy nhiên chỉ có thể chuyển bằng lái xe loại 1. Nếu bạn không hiểu Tiếng Nhật thì bạn cần mời một người phiên dịch đi cùng. 
Bạn cần chọn 2 số PIN bí mật (gồm 4 kí tự) để cho bằng lái xe IC của mình

Nơi làm thủ tục xin đổi: Địa điểm thi lấy bằng lái xe thành phố Akashi. Số 7 tầng 1, Bộ phận kiểm định bằng lái xe nước ngoài. (1649-2 Niyama-cho, Thành phố Akashi, điện thoại 078-912-1628). 
Giờ làm việc 9:30 am đến 10 giờ 30 am các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 (Nghỉ cuối tuần và ngày lễ)

 • Giải đáp thắc mắc từ 2 giờ đến 5giờ chiều

Các giấy tờ cần thiết: (Dưới đây là các giấy tờ tối thiểu cần phải có, ngoài ra còn có những bổ sung giấy tờ khác khi kiểm tra )

 • Bằng lái xe do nước ngoài cấp:còn hạn sử dụng, và phải sống tại nước đó ít nhất là 3 tháng kể từ ngày được cấp bằng (Nếu chỉ có bằng lái xe quốc tế thì không được chấp nhận).
 • Nếu có nhiều bằng lái: Bằng lái xe cấp 1 và bằng lái xe 2 bánh chẳng hạn, thì cần phải có giấy tờ xác định thời điểm lần đầu tiên được cấp bằng.
 • Các bản dịch tiếng Nhật của các bằng lái xe kể trên

 Tham khảo mục ” Về việc lái xe tại Nhật Bản, khoản 3″ ở trên.

 • Bằng lái xe do Nhật bản đã cấp trong quá khứ (nếu có)
 • Phiếu hộ tịch:Giấy tờ có ghi hộ tịch (Nếu là người không mang quốc tịch Nhật Bản thì cần giấy đăng kí người nước ngoài)
 • Hộ chiếu: Phần có thể xác định đối tượng đã sống tại nước đó ít nhất 3 tháng sau khi được cấp bằng lái xe nước ngoài. (Sau ngày được cấp bằng thì tất cả các hộ chiếu cũ đều cần thiết. Tuy nhiên, đối với người không có hộ chiếu cũ thì có thể cần giấy tờ chứng minh việc xuất nhập quốc).
 • Tiền phí Tùy theo loại bằng lái nhận được mà phí sẽ khác nhau. Nếu thi đậu sẽ phải trả tiền phí để cấp bằng lái xe tại Nhật Bản
 • Ảnh chụp: 1 tấm chụp trong vòng 6 tháng trở lại (Kích cỡ 3cm* 2.4 cm, không mũ, không phông nền, chụp chính diện từ ngực trở lên)
 • Các thứ khác:Bút bi đen và con dấu cá nhân

Chi tiết về cuộc thi sát hạch 
Quá trình thi sẽ bao gồm bài phỏng vấn, , kiểm tra các loại văn bản, kiểm tra năng lực, kiểm tra kiến thức và kiểm tra kỹ thuật lái xe.

 • Khi kiểm tra các văn bản, nếu có chỗ không rõ ràng, có thể sẽ cần thêm các tài liệu khác, cũng có trường hợp sẽ bị từ chối không tiếp nhận
 • Khi kiểm tra kiến thức bạn có thể sử dụng một trong các thứ tiếng sau: Anh, Trung, Tây Ba Nha, Bồ Đào Nha, Ba Tư, Hàn Quốc, Tagalog, Thái hay Nga. JAF có bán bản luật lệ giao thông bằng các thứ tiếng với giá 1000 yên một cuốn, chưa bao gồm phí vận chuyển.
 • Bạn sẽ phải tham gia kì thi kỹ thuật lái xe vào một ngày khác

Việt-SSE (theo  kicc)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục