Tải dữ liệu bất hợp pháp sẽ bị phạt theo luật hình sự

Luật biến việc tải dữ liệu bất chính thành đối tượng vi phạm hình sự đã được quốc hội Nhật Bản thông qua vào ngày hôm qua ngày 15 tháng 6 năm 1012. Đây là điều mà các du học sinh Việt Nam cần đặc biệt chú ý. Với thói quen dùng đĩa lậu tràn lan, sao chép không cần bản quyền, các học sinh Việt Nam dễ dàng mắc phải lỗi “Tải dữ liệu bất hợp pháp” một cách vô tình.

Từ trước đến này dù cho rằng việc tải dữ liệu như âm nhạc, phim v.v… được đưa lên mạng bất hợp pháp là hành động phạm luật nhưng thực tế thì vẫn chưa có hình phạt nào được áp dụng cho hành vi này. Trong lần sửa đổi và thông qua này hình phạt đã được quy định rõ là sẽ bị phạt tiền đến 2000000 Yên hay dưới 2 năm tù.

Không chỉ tải dữ liệu trên mạng mà việc sao chép băng đĩa nhằm phục vụ mục đích cá nhân trước đến nay được coi là hợp pháp cũng sẽ trở thành đối tượng của hình phạt trên đây.

Dù Nhật Bản là nước bản quyền được coi trọng nhưng sau khi có tin luật này được thông qua thì cư dân mạng cũng có những phản ứng không tốt. Một người nhận xét: Lại một điều luật ngu xuẩn được thông qua. Có lẽ ở nhà các vị đại biểu quốc hội chẳng có những thứ như máy tính hay máy nghe nhạc ipod. Thay vào đó là đầy ắp quà cáp của những kẻ được lợi khi luật này được thông qua”. Và người khác lại tỏ vẻ bất bình: “Bọn này (ý chỉ đại biểu quốc hội) thật nhanh tay với những việc vô ích. Chắc mọi thứ bị điều khiển bằng số tiền khá lớn đây”.

Việt-SSE (sưu tầm TTNB.net)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục