Kobe không chỉ có thịt bò ngon

Ai cũng nghĩ đến Kobe (Nhật Bản) phải ăn thịt bò Kobe “chán mồm” cho đáng. Nhưng không phải. Tôi đã được thưởng thức những món ăn đặc sản chỉ có ở Kobe và chỉ muốn quay lại để dùng thêm nữa.

Đinh Lâm Thanh, một nhân viên FPT Software ở Kyoto nói với tôi: “Bò Kobe anh có thể ăn ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Em sẽ dẫn anh thưởng thức những món chỉ có thể có ở Kobe”. Thế là đang thăm đền Thần Long ở Arashiyama, chúng tôi quyết định đi luôn.

Đi vòng vèo một quãng từ ga Sannomya, chúng tôi cũng đến nơi. Quán có tên là Akutsu nằm dưới tầng hầm của một tòa nhà nhỏ, chỉ có vẻn vẹn 2 bàn ăn và mấy chiếc ghế trên quầy bar kiêm luôn bếp. Chồng nấu, vợ chạy bàn. Akutsu cũng chính là tên của vợ chồng họ.

Người chồng chăm chú làm món tráng miệng

Tất cả các món ăn đều được đích thân họ nấu sau khi khách đặt. Từ súp quả vả với miso trắng đến lươn tự nhiên nướng.

Từ cá ayu (loài cá sông duy nhất mà dân Nhật ăn) nướng muối đến bánh sắn koniaku rưới nước dùng. Tươi rói, nóng sốt! Mỗi món là một cái bát khác nhau để món này không lấn vị món kia.

Bà chủ đích thân bày các chai sake nổi tiếng nhất để chúng tôi nếm thử. Ưng chai nào sẽ rót chai đó uống. Cũng như món ăn, mỗi chai được bà chủ đưa ra một bộ chén khác nhau. Chén nào cũng đẹp.

Mỗi lần uống rượu đều có 3 loại để khách tự lựa chọn

Mỗi loại rượu lại sử dụng một bộ chén riêng, cái nào cũng đẹp

Ông chồng không tin vào các loại timer (đồng hồ căn thời gian, thường được dùng trong nấu ăn), chăm chăm nhìn bếp để vừa kịp nhấc ra khi món ăn chín tới. Bà chủ thì bận rộn dọn đĩa bát, mắt không ngừng quan sát chén nào của khách sắp hết để rót thêm.

Món ăn ngon, rượu vào, nhà chủ lại hết lòng vì khách nên không khí ấm áp. Chúng tôi bàn luận tưng bừng với mọi chủ đề, từ tương lai của nước Nhật đến bầu cử tổng thống Mỹ.

Món ăn trình bày đơn giản nhưng ngon, tinh tế, rất vừa miệng

Sự mến khách của chủ quán lưu giữ mãi những kỷ niệm về Kobe

Chếnh choáng. Sayonara! Tạm biệt Kobe nhưng chắc phải quay lại nơi này quá!

Việt-SSE (theo vnexpress)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục