Chiêm ngưỡng Yukata từ cổ chí kim

Yukata (浴衣)  là một dạng đơn giản của Kimono, gọn nhẹ hơn, với giá “mềm”, và dễ mặc hơn so với Kimono. Yukata thường được phụ nữ Nhật Bản mặc trong những dịp lễ hội mùa hè như Bon-Odori, Natsu Matsuri,Shichi-go-san…, cũng có khi được mặc sau khi tắm tại nhà trọ truyền thống Nhật Bản hay tại các suối nước nóng onsen.

Bộ quần áo truyền thống này có đường nối thẳng, tay áo rộng, và khổ áo to, nên người dù to hay bé, đều có thể tùy chỉnh kích cỡ cho phù hợp.

Yukata thời trước chủ yếu được làm bằng bông nhuộm chàm, hoặc vải tổng hợp. Ngày nay,  người ta đã cải biến, dùng các loại vải đa dạng hơn, với chất liệu mát hơn như vải thô, cotton…Tuy nhiên, nguyên tắc không mặc đồ lót bên trong vẫn được giữ nguyên.

Như với Kimono, Yukata cũng có những quy luật dành cho các lứa tuổi như: người trẻ sẽ mặc những bộ in hoa rực rỡ, trẻ con mặc những bộ sáng màu, người già sẽ mặc những bộ màu tối, với chi tiết đơn giản, hoặc hoa nhỏ.

Khi mặc Yukata, cần nắm rõ quy luật xếp tà áo. Tà bên trái phải được gói gói qua bên phải, tránh nhầm lẫn với cách mặc ngược lại là chuẩn bị cho một đám tang. Obi được buộc hình vòng cung với một cái nơ để thừa ra một ít. Người ta hay mặc Yukata đi cùng guốc gỗ Geta.

Hãy cùng Việt-SSE chiêm ngưỡng những bộ Yukata theo năm tháng, từ cổ chí kim nhé!

Yukata thời xưa thường được làm bằng bông nhuộm chàm

Hoa văn của bộ trang phục thời xưa đơn giản hơn rất nhiều so với thời nay

 Yukata dành cho trẻ em rất trẻ trung

Yukata cho người già lại kín đáo, với gam màu tối

Thiếu nữ Nhật vô cùng trẻ trung với Yukât hoa to

Việt-SSE (ảnh sưu tầm)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục