Các ông bố Tokyo dành ít thời gian với con nhất

Theo một cuộc điều tra của Nhật Bản thì những ông bố ở Tokyo dành ít thời gian để chơi với con và làm việc nhà hơn các ông bố ở các thành phố châu Á khác.

Trong số các ông bố được hỏi ở Tokyo, chỉ có 37% dành ít nhất 2 tiếng mỗi ngày để chơi với con vào các ngày nghỉ cuối tuần. Con số đó ở Seoul là 50% và ở Bắc Kinh và Thượng Hải là khoảng 70%. Cuộc điều tra này được tiến hành bởi cơ quan cung cấp các dịch vụ giáo dục Benesse.

Nó cũng tiết lộ rằng, các ông bố ở Tokyo đi làm về muộn hơn các ông bố ở các nước châu Á khác, với 40% về nhà sau 9 giờ tối so với 29% ở Seoul và một con số rất thấp là 3% ở các thành phố của Trung Quốc.

Xã hội Nhật Bản có truyền thống là rất coi trọng sự chăm chỉ trong công việc. Song nhiều người cho rằng văn hóa dành nhiều thời gian ở công sở này là một yếu tố dẫn đến tỷ lệ sinh rất thấp ở Nhật.

Từ năm 2009 dân số nước này lại giảm và giảm liên tục. Nếu xu hướng này tiếp tục thì dân số Nhật sẽ giảm một phần ba trong 50 năm nữa.

Ông Noboru Kobayashi – giám đốc điều tra của Benesse cho biết: “Nhật Bản cần một cấu trúc xã hội tạo điều kiện cho các ông bố đi làm về sớm hơn và tham gia vào việc dạy dỗ con cái cũng như làm việc nhà.”

Cuộc điều tra cho thấy có khoảng 45% các ông bố ở Tokyo nói rằng hầu như họ không bao giờ làm việc nhà, trong khi chỉ có 4,4% có giúp vợ lau nhà hàng ngày.

Ở Bắc Kinh và Thượng Hải, khoảng 20% ông bố nói rằng họ làm việc nhà hằng ngày.

Benesse đã tiến hành cuộc điều tra tại Seoul, Bắc Kinh, Thượng Hải và Tokyo, kết quả dựa trên câu trả lời của khoảng 6.250 ông bố có con từ 5 tuổi trở xuống.

Theo Vietnamnet

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục