Ồ ạt làn sóng đầu tư từ Nhật Bản vào Hải Phòng

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới, khu vực và trong nước gặp nhiều khó khăn, thu hút vốn FDI cả nước sụt giảm thì Hải Phòng đang nổi lên là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư Nhật Bản. 


Hải Phòng- Miền đất hứa cho các doanh nghiệp Nhật Bản và cơ hội việc làm cho công nhân người Việt

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam đến từ đất nước Hoa anh đào có mức vốn đăng ký đầu tư 250 triệu USD vào KCN VSIP Hải Phòng, đầu tư sản xuất thuốc và các thiết bị y tế để xuất khẩu. Trước đó hai tháng, dự án sản xuất lốp xe ô-tô, máy bay chất lượng cao của Tập đoàn Bridgestone cũng đến từ Nhật Bản với số vốn đầu tư 575 triệu USD được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào KCN Đình Vũ. Một loạt dự án lớn khác có số vốn đầu tư hàng trăm triệu USD liên tiếp được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ giữa năm ngoái trở lại đây.

Hải Phòng trở thành địa chỉ lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư Nhật Bản. Sự lựa chọn này xuất phát từ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” được chính các doanh nhân, các chính khách Nhật Bản nhận định trong những chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố. Bên cạnh các yếu tố “thiên thời”, “nhân hòa” còn yếu tố “địa lợi” không kém phần quan trọng. Chính phủ đang đẩy mạnh triển khai các dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn, để phát triển Hải Phòng, làm động lực phát triển khu vực phía Bắc như Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị đặt ra.

Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải được Chính phủ thành lập với các cơ chế ưu đãi đặc biệt sẽ giúp nhà đầu tư giảm nhiều chi phí trong quá trình đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh thuận lợi. Môi trường đầu tư của Hải Phòng ngày càng thông thoáng, hấp dẫn hơn. Phần lớn doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đều kinh doanh thuận lợi tại Hải Phòng. Hải Phòng lại có vị trí địa lý đặc biệt, là cảng chính ra biển của khu vực phía Bắc, nằm trên hành lang kinh tế “Hai hành lang, một vành đai” với Trung Quốc, có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển.

Thiếu nguồn nhân lực lành nghề

Đáng chú ý, các dự án đầu tư vào thành phố ngày càng đúng định hướng và nhu cầu thu hút đầu tư của thành phố là dự án công nghệ sạch, công nghệ cao, các dự án phát triển hạ tầng KCN, cảng biển… Trong số các dự án FDI Nhật Bản vào thành phố từ đầu năm đến nay, ngoài hai dự án lớn nhất là Bridgestone và Nipro Pharma Việt Nam là những dự án công nghệ cao còn nhiều dự án nhỏ khác như Zeon Việt Nam, vốn đầu tư 25 triệu USD; Nishina Việt Nam, vốn đầu tư 12 triệu USD… sản xuất các sản phẩm kim loại, trang thiết bị và dụng cụ y tế, phụ kiện các sản phẩm viễn thông, điện tử; thiết bị thủy lực cho máy xây dựng và các loại xe công nghiệp…

Vào nửa cuối năm ngoái, dự án Kyocera Mita Việt Nam, vốn đầu tư 187,5 triệu USD, đầu tư vào KCN VSIP Hải Phòng. Ngay sau đó, chủ đầu tư dự án khởi công xây dựng nhà máy. Hiện dự án thực hiện phần lớn khối lượng công việc xây dựng, dự kiến cuối năm nay hoàn thành và đi vào hoạt động. Dự án hai bến container khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện do 3 doanh nghiệp Nhật Bản liên doanh với Vinalines đầu tư có số vốn  321 triệu USD, dự kiến khởi công trong năm nay.

Thành phố đang đứng trước cơ hội lớn thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư Nhật Bản. Tuy nhiên, còn một số bất cập về cơ sở hạ tầng các KCN triển khai chậm do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, một số điểm nghẽn về thủ tục hành chính cần được khai thông và chất lượng nguồn nhân lực cần tiếp tục nâng cao để tận dụng được cơ hội thu hút đầu tư và hấp thụ được nguồn vốn FDI hiệu quả nhất.

Sự thiết hụt về nguồn nhân lực lành nghề, biết tiếng Nhật, chính là cơ hội việc làm lớn cho các bạn du học sinh đi học tại Nhật Bản về. Từ đây cũng đặt ra nhu cầu cần thiết phải có nhiều nhân viên biết tiếng Nhật, am hiểu các quy tắc ứng xử trong công việc của người Nhật Bản. Du học Nhật Bản chính là cánh cửa giải quyết những nhu cầu trên.

Việt-SSE

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục