Nhật Bản sẽ không còn trẻ em trong thời gian tới?

 Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã công bố số liệu, cho thấy người dân của quốc gia này về mặt lý thuyết có thể bị “tuyệt chủng” trong vòng 1.000 năm tới vì tỷ lệ sinh giảm

Nhóm chuyên gia cho biết, số trẻ em ở độ tuổi 14 hiện là 16,6 triệu trẻ và đang bị thu hẹp với tốc độ cứ 1 trẻ trong 100 giây. Phép ngoại suy của họ chỉ ra rằng, Nhật Bản sẽ không còn trẻ em trong một thiên niên kỷ tiếp theo.

“Nếu tốc độ suy giảm vẫn tiếp tục, chúng ta sẽ phải ăn mừng Ngày trẻ em vào 5/5/3011 chỉ với 1 đứa trẻ”, Giáo sư kinh tế tại Đại học Tohoku – Hiroshi Yoshida – nói. Tuy nhiên, 100 giây sau, niềm vui ấy cũng sẽ nhanh chóng biến mất. “Xu hướng chung là hướng tới sự tuyệt chủng, từng bắt đầu vào năm 1975 khi tỷ lệ sinh của Nhật Bản giảm xuống dưới 2”, Yoshida cảnh báo thêm.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác vào đầu năm nay cũng chỉ ra dân số Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm 1/3 so với hiện nay là 127,7 triệu người trong thế kỷ tới. 

Đồ thị hiển thị xu hướng dân số già hóa của Nhật Bản. 

Hiện tại, hơn 20% người dân Nhật có độ tuổi từ 65 trở lên. Đây là quốc gia có rất ít người nhập cư và bất cứ đề xuất nào liên quan đến việc mở cửa cho công nhân trẻ đều được khuyến khích.

Dân số già là thách thức lớn khiến các nhà hoạch định chính sách phải “đau đầu” khi đối mặt với những cố gắng để đảm bảo nguồn nhân lực dần cạn kiệt có thể trả tiền cho tỷ lệ ngày càng tăng của số lượng người nghỉ hưu. Đây cũng là cơ hội cho những lao động nước ngoài, có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản.


Việt-SSE

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục