Nhật Bản: Học sinh được khuyến khích vào Đại học muộn

Nhật Bản đang có chính sách khuyến khích học sinh không nên vào Đại học sớm. Thay vào đó là dành thời gian tìm hiểu xã hội và làm tình nguyện trước đã.

Ngày càng có nhiều trường đại học Nhật Bản khuyến khích học sinh trung học nên có kinh nghiệm cuộc sống thực tế bằng cách làm việc và tham gia các hoạt động tình nguyện trước khi chính thức trở thành sinh viên. Chính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp hi vọng vào một thế hệ tương lai có tầm nhìn thực tế và có thể hòa hợp trong môi trường quốc tế.
 
Trường đại học Tokyo đang cân nhắc việc dời lịch khai giảng năm học từ tháng 4 sang tháng 9 hay tháng 10 giống các nước phương Tây, mặc dù kì thi đại học vẫn sẽ diễn ra vào tháng 2. Phong trào “gap year”- trải nghiệm cuộc sống 1 năm trước khi vào đại học đã trở nên rất phổ biến ở Mỹ và châu Âu.
 
du hoc nhat ban, du học nhật bản, du hoc nhat, du học nhật, cong ty tu van du hoc nhat ban, công ty tư vấn du học nhật bản
Hiroki Yoshizawa đã nghỉ học 1 năm để đi làm trên các cánh đồng
 
“Chúng tôi muốn sinh viên của mình học đại học sau khi các em đã nhận biết được các giá trị xã hội, tự nhận thức được nhiều vấn đề thực tế, chứ không phải học đại học như là một bước tiếp theo sau khi làm bài thi đại học.”- thầy Junichi Hamada, hiệu trưởng đại học Tokyo cho biết.
 
Trường đại học quốc tế Akita là một trong những trường tiên phong trong lĩnh vực này, khi từ năm 2008, trường đã dành một số suất nhập học đặc biệt dành cho các học sinh đã “tìm hiểu đời thực” trước đó bằng cách tham gia các chương trình tình nguyện tại Cambodia hoặc Australia. Dù chỉ có 10 suất nhưng đã có tới 46 học sinh đăng kí.
 
Rất nhiều sinh viên thậm chí chọn “gap-year” dù đang trong quá trình học tập. Hiroki Yoshizawa, sinh viên năm 3 khoa kinh tế trường đại học Tokyo đã quyết định nghỉ học 1 năm để làm việc trên các đồng ruộng cho tổ chức nông nghiệp Koka. Yoshizawa đã đỗ đại học trong khi vẫn còn là học sinh một trường danh tiếng ở Tokyo, nhưng kể từ khi đi học cậu thấy các bài giảng của thầy cô có phần nhàm chán. Khi còn là sinh viên năm nhất, Yoshizawa đã đi tình nguyện ở Cambodia và bị sốc trước mức sống nghèo nàn của người dân ở đây. “Tôi đến đây để tìm mối liên hệ với thế giới, nó khiến cho các bài giảng ở trường thú vị hơn nhiều” – Yoshizawa tâm sự.
 
Hiện nay, trong khi bạn bè mình đôn đáo đi tìm việc, Yoshizawa khẳng định: “Tôi muốn tìm ra con đường mà mình thực sự muốn đi theo, thay vì làm một công việc mà mình không hiểu cũng như không hứng thú.”
 
 
Trong trường hợp của các du học sinh quốc tế đến Nhật Bản du học, các em không nên vào học ngay tại 1 trường Đại học, mà nên tham gia một lớp dự bị Đại học tại Nhật Bản (trường tiếng Nhật). Bởi khi tiếp xúc với một nền văn hóa khác biệt, các em cần dành thời gian từ 1-2 năm để làm quen dần với phong tục, tập quán của Nhật Bản, học tiếng Nhật, để không bị rơi vào tình trạng bất đồng ngôn ngữ và shock văn hóa. Thời gian học dự bị đại học, sẽ giúp các em đưa ra quyết định chính xác, nên theo học khóa học nào, chuyên môn gì, và trường đại học nào.
 
Việc làm thêm cũng được coi là một bước chuẩn bị rất tốt cho công việc chính thức của các em học sinh khi các em tốt nghiệp ra trường. Ngay từ khóa học dự bị đại học, các em đã có thể đi làm thêm, các công việc như: thu ngân, giao báo, làm trong nhà hàng ăn uống… Ngoài giờ học, các em được khuyến khích đi làm những công việc bán thời gian đó, vừa giúp các em có thêm khoản thu nhập để nuôi sống bản thân, vừa giúp các em tích lũy kinh nghiệm trong cách ứng xử và và giải quyết công việc.
Việt-SSE
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục