Koinobori – Ngày của bé trai Nhật Bản

Ngày lễ dành cho bé trai có gì đặc biệt?

Tại Nhật Bản, ngày 5 tháng 5 là ngày của các bé trai hay còn gọi là ngày Tango no Sekku (tết đoan ngọ).Đây là dịp lễ đặc biệt, người Nhật thường treo cờ cá chép (Koinobori) tượng trưng cho những bé trai khoẻ mạnh thông minh với ý nghĩa “cá vượt vũ môn” và còn trang trí các bộ áo giáp Kabuto mang theo ước nguyện của những bậc cha mẹ mong muốn cho con mình sẽ thành đạt trong cuộc sống. Cứ đến đầu tháng 5 là ở Nhật rợp trời cờ cá chép tung bay trong gió, mỗi nhà treo 3 hoặc 5 cờ, với 5 màu chủ đạo là: xanh lam, đỏ, đen, xanh lá, xanh tím.Những lá cờ Koi (cá chép) vải đầy màu sắc được treo trên mái nhà hoặc hành lang chung cư của các gia đình có con trai.
Trong lễ hội này người ta hay làm Obento và hay bữa cơm có hình cá chép,làm Chimaki,Kashiwa mochi,… cho con để cầu chúc & mong muốn cho con mình được mạnh khỏe và phát triển tốt. 

Tại sao Koi (cá chép) lại được dùng làm biểu tượng cho ngày của các bé trai ?
Người ta nói rằng Koi, nếu mổ sống, hoặc thậm chí nếu nấu sống, sẽ chẳng bao giờ hoảng loạn, giãy giụa và quật như một con cá khi nhảy lên khỏi mặt nước hoặc trong cát nóng, hình ảnh này cũng được thấy trong văn hóa phương Tây. Cá Koi luôn chịu đựng, chấp nhận ra đi với nhận cách cao đẹp và không hề hoảng sợ. Dù khi đang nằm trên thớt hoặc sắp bị cho vào lò, nó vẫn thế. Điều này gắn liền với đạo lý luân thường của các samurai là lòng dũng cảm, danh dự và cái chết. Cách hành xử này được coi là “nam tính” tại Nhật (điều này mở ra rất nhiều về lòng tự tôn của nam nhi, theo ý kiến của tôi). Vì vậy, Koi là một trong những biểu tượng quan trọng của ngày các bé trai.

Những hình ảnh đẹp mắt của cờ cá chép và các món ăn được làm trong ngày lễ dành cho bé trai:

Kashiwa mochi

Là loại bánh gạo nếp, nhân đậu và đc gói trong lá sồi (kashi nghĩa là sồi). Cũng mang ý nghĩa như cây tùng, cây bách, cây sồi tượng trưng cho ý chí vươn lên và sức mạnh vượt qua khó khăn thử thách của một đấng nam nhi.

Mugi gohanĐây là loại cơm với sắn, đựng trong nồi gỗ sơn hình cá chép, từng hạt gạo đều rời nhau, ăn rất thơm và dẻo.

Bánh hình cá chép 

Obento:

Cờ cá chép

Việt-SSE

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục