Giúp bạn lập kế hoạch đi du học Nhật Bản

Lập kế hoạch du học Nhật bản Du học Nhật Bản là 1 quyết định quan trọng. Nó gắn với cả cuộc đời của bạn. Tuy rằng du học ko phải là điểm đến cuối cùng nhưng nó là 1 trong những công cụ, những bước đi giúp biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Muốn lên được 1 kế hoạch du học hoàn hảo, bạn phải trả lời 5 câu hỏi bên dưới…

Đi du học là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của mỗi bạn trẻ. Nó là công cụ, là một quá trình phấn đấu lâu dài để biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực. Vì vậy, lập kế hoạch để đi du học là một việc không thể thiếu, mà bạn cần phải quan tâm và đặt nhiều thời gian suy nghĩ.

 

1. What ? – Mục đích du học của bạn là gì ?

Bạn vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn muốn du học  Nhật bản để học ngành học bạn yêu thích ?

Bạn đang là sinh viên năm thứ 1, năm thứ 2, bạn nhận ra rằng chuyên ngành bạn đang học hoàn toàn ko phù hợp với cá tính và con người bạn. Bạn phải đi du học ?

Bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Bạn muốn lên học thạc sĩ, tiến sĩ ở 1 đất nước phát triển như Nhật Bản?

Bạn muốn sang Nhật để làm việc và nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật ?

Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì ? Du học Nhật Bản sẽ giúp gì cho bạn trong con đường hướng đến mục tiêu đó ?

Hãy suy nghĩ kỹ về mục đích du học của bạn, và hỏi lời khuyên của những người thân trong gia đình, bạn bè…

2. Why ? – Tại sao bạn nên đi du học Nhật Bản

Bạn nên xác định xem đi du học Nhật Bản sẽ có những ích lợi gì ? Chi phí đi du học có rẻ hơn so với đi tại các nước khác không ?

Tỉ lệ học sinh đi du học Nhật Bản trong những năm gần đây tăng hay giảm ? Xu hướng du học quyết định rất nhiều tới sự lựa chọn của bạn. Một nước phát triển, có nền giáo dục tốt, sẽ thu hút được nhiều người theo học. Ngược lại, con số sẽ giảm đi nhanh chóng.

3. Where ? – Bạn sẽ học ở đâu ?

Tùy vào mục đích du học của bạn mà bạn sẽ chọn cho mình 1 trường phù hợp. Đó có thể là trường Đại học, Cao Đẳng, trường dạy nghề, trường Nhật ngữ,…

Nếu học đại học, cao học chuyên ngành bạn nên chọn trường có chất luợng đào tạo tốt, có nhiều thành tích về chuyên ngành mình học.

Nếu mục đích là học tiếng Nhật, học văn hóa Nhật, bạn nên chọn trường nằm trong vùng có truyền thống lâu đời về lịch sử, văn hóa.

Nếu mục đích để làm việc, hay trải nghiệm cuộc sống Nhật Bản, bạn có thể chọn trường nằm trong những khu vực sầm uất, giao thương phong phú.

Một bí quyết nhỏ cho bạn : Bạn nên chọn trường ở những khu vực xa các thành phố lớn, gần các khu công nghiệp. Bởi ở đó, chi phí sinh hoạt, thuê nhà sẽ rẻ hơn từ 1/3 đến ½, và cơ hội tìm việc làm thêm cũng dễ dàng hơn.

Nhân viên của Việt-SSE là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn du học, sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn trường học phù hợp với khả năng và sức học của các bạn. Hãy đến với Việt-SSE để nhận được những lời khuyên bổ ích, và có quyết định chính xác khi đi du học Nhật Bản.

4. When ? – Đi khi nào ?

Bạn phải xem lại kế hoạch của riêng mình để việc đi du học không ảnh hướng đến các kế hoạch riêng như cưới xin, thi cử, học hành…

Bạn nên biết, ở Nhật có 4 kỳ nhập học trong năm, với mỗi kỳ thì khoảng thời gian học tiếng nhật cũng ngắn dài khác nhau :

–          Nếu nhập học Tháng 1 : Khóa học tiếng kéo dài 1 năm 3 tháng

–          Nếu nhập học Tháng 4 : Khóa học tiếng kéo dài 2 năm

–          Nếu nhập học tháng 7 : Khóa học tiếng kéo dài 1 năm 9 tháng

–          Nếu nhập học tháng 10 : Khóa học tiếng kéo dài 1 năm 6 tháng

Do vậy nếu bạn học tiếng Nhật khá rồi thì nên đi kỳ tháng 1 để rút ngắn thời gian học tiếng. Nhưng nếu tiếng Nhật bạn chưa tốt thì nên đi kỳ tháng 4 để học được nhiều hơn.

5. How long ? – Bạn sẽ du học ở Nhật bao lâu ?

Thời gian bạn học ở Nhật có thể kéo dài đến 10 năm nếu bạn muốn theo học tiếp hệ đại học, cao học ở Nhật. Phần lớn các bạn đi du học Nhật Bản đều muốn ở lại Nhật càng lâu càng tốt.

Nhưng nếu như bạn đã có kế hoạch riêng thì cũng nên xác định khoảng thời gian mình sẽ học tập ở Nhật để không bị ảnh hưởng.

Đặc biệt với những bạn nữ, cần chú ý sắp xếp thời gian học sao cho hợp lý, nếu có ý định đi du học Nhật Bản, nên đi sớm.

6. How much ? – Bạn có thể trả được bao nhiêu cho chuyến du học Nhật Bản của mình ?

Cuối cùng là vấn đề tài chính, hãy suy nghĩ về chi phí mình phải bỏ ra cho chuyến du học của mình.

Bạn sẽ phải chi những khoản nào ? Vé máy bay ? Sinh hoạt phí ? Tiền nhà ? Tiền ăn ? Điện thoại ? Internet ?

Bạn sẽ phải làm gì để có thể thanh toán các khoản phí đó ? Nhờ gia đình ? Vay ? Làm thêm ?

Một trong những ưu điểm của du học Nhật Bản là bạn được phép đi làm thêm để trang trải học phí và sinh hoạt phí trong thời gian học tập ở Nhật.

Việt-SSE có văn phòng tại Nhật Bản, đảm bảo sẽ giới thiệu việc làm thêm, giúp đỡ các bạn không chỉ trước khi đi du học, mà còn trong cả quá trình các bạn học tập tại Nhật Bản, và sẽ giới thiệu việc làm tại Nhật sau khi các bạn tốt nghiệp.

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục