Bạn mong chờ gì khi đi du học Nhật Bản?

Tôi là Nguyễn Ngọc Nam. Sinh viên đại học Tokyo tại Nhật Bản. Tôi đi du học đã được 6 năm. Sau đây là những tâm sự chân thành của tôi về cuộc sống, công việc, và những trải nghiệm khi sống tại Nhật Bản.

 Bước ngoặt của cuộc đời

Với một đứa trẻ sống trong “gia đình cơ bản” như tôi, thì học xong cấp 3, và thi vào Đại học là một suy nghĩ dường như đã đi vào tiềm thức và khó lòng có thể thay đổi. Điều này làm tôi thu mình với cuộc sống và những người thân xung quanh, không làm việc nhà, và cũng chẳng đi giao lưu, tôi lao đầu vào học tập, đặc biệt chú tâm 3 môn thi đại học. Tuy nhiên, sau nhiều cố gắng, sức học của tôi vẫn không nổi bật lên được, và khả năng thi trượt đại học là rất cao. Tôi thậm chí chìm trong sự sợ hãi, và không còn muốn phấn đấu nhiều nữa.

 Và một sự chuyển biến mang tính bước ngoặt đã đến với cuộc đời tôi. Cô giáo chủ nhiệm là người nắm rõ nhất sức học của tôi, và cô đã khuyên tôi nên đi du học Nhật Bản thay vì cố thi Đại học trong nước.

Được làm chủ cuộc sống
Tôi đã được làm chủ chính cuộc sống của chính mình, từ khi đi du học tại Nhật Bản. Không còn áp lực với việc thi đại học, tôi đón nhận cuộc sống một cách thoải mái hơn. Những điều mới mẻ về một đất nước vừa giàu truyền thống, lại vừa hiện đại, làm tôi tò mò, muốn khám phá, và cảm thấy yêu đời hơn bao giờ hết.

 Tôi vui vẻ với các giờ học tiếng Nhật trên lớp, đặc biệt là các giờ học về văn hóa ứng xử, các kiến thức chung liên quan đến Nhật Bản. Ngoài giờ học trên lớp, tôi được tham gia các lớp học thể thao, các hoạt động ngoại khóa sôi động như: học bơi, học gấp origami, học nấu các món ăn Nhật Bản, học kiếm đạo… Tôi được tiếp xúc với tiếng Nhật một cách rất nhẹ nhàng, và tự nhiên, thông qua việc học trên lớp, giao tiếp với người bản xứ, và nghe nhạc, xem phim. Tiếng Nhật xuất hiện trong cuộc sống của tôi ở bất cứ nơi đâu, và tôi buộc phải làm quen, sở hữu nó khi muốn tiếp tục sống, học tập tại Nhật Bản.

 Nếu như trước đây, khi sống cùng gia đình, tôi không phải làm gì, và chỉ chú tâm vào việc học, thì giờ đây, việc đi chợ, nấu cơm, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa là những việc “không thể thiếu” trong cuộc sống của tôi. Một lần nữa, tôi được làm chủ chính mình, trong chính ngôi nhà mình đang ở. Tôi biết sống có trách nhiệm hơn với bản thân, biết tự chăm sóc mình hơn, và biết quý giá trị của đồng tiền hơn.

 Những khó khăn mà tôi phải trải qua

 Học tiếng Nhật dễ dàng, được tham gia những hoạt động ngoại khóa bổ ích, được tự do sắp xếp cuộc sống của riêng mình.

 Mọi người sẽ nghĩ tôi đi du học Nhật Bản thật là sướng? Tuy nhiên, để đạt được thành công nhiều hơn trong tương lai, tôi đã phải tích lũy, phấn đấu rất nhiều…

 Sau 3 tháng học tiếng Nhật, tôi kiếm được việc làm thêm là đi giao báo. Hàng ngày, tôi phải dậy từ 5h sáng, khi mọi người đang còn ngon giấc, thì tôi đã… đi làm. Đặc biệt là khi vào mùa đông, tiết trời lạnh, khiến tôi ngại vô cùng. Nhưng nghĩ đến việc phải lo kinh tế trang trải cho cuộc sống, và thấy những người bạn cùng lứa tuổi cũng đang làm việc miệt mài, tôi lại thấy mình phải phấn đấu nhiều hơn, từ những việc như việc làm thêm

 Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, cũng khiến tôi phải thắt lưng buộc bụng, và không được “xông xênh” như hồi còn ở nhà. Mua sắm gì cũng phải suy trước, tính sau. Tôi thường chọn những món ăn được cho là rẻ tại Nhật Bản như: cá sông, nội tạng, gà,…và lựa mua những hàng giảm giá, hàng được bán vào cuối ngày.

 Học hết khóa học dự bị đại học trong vòng 2 năm. Tôi thi lên khoa quản trị kinh doanh tại Đại học Tokyo. Các bạn tôi coi việc học Đại học là chỉ tập trung học những khi kỳ thi đến. Nhưng với tôi, học Đại học ở Nhật Bản không hề đơn giản như thế. Người Nhật rất ý thức trong học tập, không quay cóp, ít khi đi học muộn, và hiếm khi nghỉ học. Vì vậy mà tôi cũng dần dần phải “quy củ” hơn. Học sinh Nhật Bản thường lên thư viện để tự học, và họ thường chuẩn bị bài trước ở nhà, để đến lớp chỉ hỏi thầy cô về những điều mình chưa hiểu.Do đó, họ rất chủ động trong việc học. Để đuổi kịp tốc độ học trong lớp, tôi phải nỗ lực rất nhiều, và cũng tự rèn thói quen …chuẩn bị bài trước khi lên lớp.

Cánh cửa mở lớn đang chờ đón tôi

Các bạn cùng trang lứa, được trang bị kiến thức Đại học trong vòng 4 năm. Tôi được học tiếng Nhật tại trường dự bị đại học, và học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Nhật Bản trong vòng 6 năm. So sánh như vậy, rõ ràng, tôi “vào đời” muộn hơn các bạn những 2 năm. Nhưng bù lại, tôi được hiểu thêm về những con người mới, một đất nước mới, được trải nghiệm nhiều điều thú vị, và đặc biệt là có nhiều cơ hội thực hành tiếng Nhật chuẩn. Tôi coi đây là niềm vinh dự, điều may mắn mà không phải ai cũng có thể thực hiện được.

 Việt Nam đang hòa nhập cùng nền kinh tế của thế giới. Rất nhiều công ty lớn. nhỏ tại Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với cơ hội việc làm dành cho tôi cũng rất lớn. Đặc biệt, cánh cửa việc làm sẽ càng được mở rộng hơn với những người đã từng học tại Nhật Bản, am hiểu về phong cách làm việc, đất nước và con người Nhật Bản.

Việt-SSE

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục