Sanja- 1 trong3 lễ hội lớn nhất tại Tokyo

Sanja Matsuri (三社祭) hoặc Sanja Festival, là một trong ba đại lễ hội ở Tokyo , cùng với các lễ hội Kanda và Sannō. Sanja Matsuri được tổ chức vào các ngày cuối tuần thứ ba của tháng năm ở đền Asakusa, thông thường đó là ba ngày: thứ 6, thứ 7 và chủ nhật của cuối tuần thứ ba.

Nguồn gốc Lễ hội Sanja

Vào thời Edo (1603 – 1868), đây là một lễ hội rất nổi tiếng, và ngày nay, nét nổi bật của lễ hội này là cuộc diễu hành khổng lồ với hơn một trăm chiếc kiệu mikoshi được các cư dân khiêng đi quanh các khu phố nhộn nhịp gần Đền Asakusa. Một chiếc kiệu mikoshi này rất nặng, và cần rất nhiều người mới nâng được nó lên.

Theo truyền thuyết, Đền Asakusa được xây dựng để tỏ lòng kính trọng tới hai người ngư dân và một vị lão làng, vào thế kỷ XVII họ đã làm lễ kỉ niệm cho một bức tượng nữ thần Kannon mà hai người ngư dân tìm thấy trên một con sông gần đó. Bức tượng sau đó đã trở thành hình tượng gốc của chùa Sensoji, một trung tâm thờ cúng thần Kannon nổi tiếng. Bức tượng nhỏ được làm bằng vàng ròng, cho đến nay vẫn được lưu giữ tại chùa Sensoji, nhưng không được trưng bày công khai.

Những chiếc mikoshi chở các vị thần địa phương, người ta tin rằng mỗi năm một lần, các vị thần này sẽ rời khỏi đền của mình trong các lễ hội để tới thăm các cộng đồng địa phương và ban phát sự phù trợ đến các giáo dân trong năm tới.

Tại Lễ hội Sanja, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại hình múa cổ truyền, và có một cái nhìn tổng quát về cách những người dân của Edo (hiện nay là Tokyo) tổ chức các đợt lễ hội trong quá khứ.

Khám Phá Lễ Hội Sanja 

Lễ hội Sanja được tổ chức trong ba ngày vào giữa tháng Năm, thông thường đó là ba ngày: thứ 6, thứ 7 và chủ nhật của cuối tuần thứ ba. Ngày thứ 6 – ngày đầu tiên, một cuộc diễu hành của hơn 500 người và các xe rước được gọi là Daigyouretsu sẽ bắt đầu vào 1 giờ chiều.

Sau khi đi vòng qua các quận gần đền thờ, những người tuần hành sẽ tham gia vào một nghi lễ cầu cho vụ mùa bội thu. Nghi lễ này bao gồm một điệu múa cổ của Nhật Bản được gọi là Múa Binzasara, nghi lễ bắt đầu từ 2h20 tại Haiden (đại sảnh trong Đền Asakusa) và 3h tại Kaguraden (nhà rạp trong Đền Asakusa).

Múa Binzasara là một điệu múa cổ trong đó có sử dụng một loại nhạc cụ gỗ có tên Binzasara.

Bên cạnh Múa Binzasara, rất nhiều loại hình múa độc đáo khác của Nhật Bản được trình diễn trong ngày đầu tiên này. Đầu tiên phải kể đến Múa Tekomai. Đây là điệu múa được những người phụ nữ Nhật Bản ăn mặc và trang điểm như các geisha biểu diễn. Đạo cụ đi kèm của họ thường là quạt. Điệu múa này thường được biểu diễn trong đền thờ. Đây là điệu múa được những người phụ nữ Nhật Bản ăn mặc và trang điểm như các geisha biểu diễn. Đạo cụ đi kèm của họ thường là quạt. Điệu múa này thường được biểu diễn trong đền thờ. Các vũ công khoác trên mình một chiếc áo trắng, hakama xanh, đội tóc màu trắng và một bộ phục trang mô tả một chú diệc. Đây là điệu múa đã có từ cách đây một nghìn năm. Diệc là loài vật tượng trưng cho hòa bình. Trên đường đi của các vũ công, nghi thức này sẽ xua đuổi bệnh dịch và giải phóng các linh hồn sang thế giới bên kia.

Vào ngày thứ hai, khoảng một trăm chiếc mikoshi được các đoàn giáo dân khiêng sẽ tuần hành qua các khu phố của Asakusa. Cuộc diễu hành bắt đầu từ 12h30.

Cao trào của lễ hội đến vào ngày thứ ba, khi ba chiếc mikoshi khổng lồ thuộc Đền Asakusa được đưa ra đường phố. 6h sáng, gần 10.000 người ních chặt trong các sân đền bổ đến bên kiệu mikoshi để có cơ hội được khiêng những ngôi đền di động này, mỗi chiếc nặng khoảng một tấn. Họ cùng đồng thanh hô “So-iya! So-iya” để cổ vũ tinh thần, và phải mất khoảng hai tiếng mới rời khỏi quần thể đền này được.

Lễ rước khổng lồ này kéo dài đến tận 8 giờ tối. 

Một điều đặc biệt khác của Lễ hội Sanja là, chỉ duy nhất tại đây, các Yakuza mới được phép để lộ những hình xăm trên mình họ. Vì trong luật Nhật Bản, các Yakuza không được phép để lộ chúng ở nơi công cộng trong những ngày bình thường.

Việt-SSE (sưu tầm)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục