Giao lưu Thanh niên Đông Á tại Nhật Bản

29 đại diện doanh nhân và nhà báo trẻ Việt Nam đã đến đất nước Mặt trời mọc trong khuôn khổ chương trình Giao lưu Thanh thiếu niên Đông Á thế kỉ 21-JENESYS Programme.

Một tuần trải nghiệm và học tập văn hóa Nhật là cơ hội để những thanh niên Việt Nam có thêm sự hiểu biết cũng như tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Những khác biệt văn hóa, ngôn ngữ đã được xóa nhòa bởi tình cảm nồng hậu mà người dân Nhật Bản dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Dịp này, 10 gia đình ở thị trấn nhỏ Ichinoseki, miền Đông Bắc Nhật Bản sẽ đón những đứa con Việt Nam. Tuyết vẫn trải dài trên lối đi dẫn vào làng, năm nay mùa đông kéo dài và khắc nghiệt hơn với người dân nơi đây, nhưng lại là cơ hội cho nhiều thành viên Việt Nam lần đầu được ngắm tuyết.

Gia đình bà Tanaka Mashimi tiếp nhận 2 phóng viên báo Thanh niên. Trở ngại về ngôn ngữ đã được xử lý theo cách sử dụng Google. Những câu hỏi chào xã giao dần thay thế. Giờ thì những bạn trẻ còn hỏi được cả thu nhập hàng tháng của bố mẹ nuôi hay giới thiệu về ẩm thực Việt Nam.

Mẹ Tanaka rất thích hai cậu con trai người Việt, vì chưa bao giờ mẹ có người giúp xay quả hồ đào như thế. “Mẹ vui lắm. Thị trấn này rất yên bình, không mấy khi có khách nước ngoài đến. Biết có đoàn Việt Nam sang, từ mấy hôm trước, mẹ đã cùng mọi người chuẩn bị đón các con. Hôm nay, hàng xóm cũng đến đây rất đông, mọi người còn mang theo cả rượu, cả đài sang đây đấy”, bà Tanaka Mashimi, Thị trấn Ichinoseki, Iwate, Nhật Bản chia sẻ.

Những bài hát Việt đã vang lên ngay tại nơi mà thảm họa động đất sóng thần đã qua hơn 1 năm trước. Và giờ là lúc mà có một thứ ngôn ngữ đã lên ngôi – ngôn ngữ từ trái tim nhiệt huyết của những người trẻ.

Phóng viên Nguyễn Lâm Hoài, báo Tuổi trẻ nói: “Chúng tôi đã được đến những nhà máy, công xưởng, tất cả đều đã được phục hồi 70%. Người dân có công việc, tôi thực sự xúc động và cảm phục họ. Cố lên, cố lên!”.

Vì thế mà trong buổi báo cáo cuối chương trình, các thành viên trong đoàn đều ấn tượng về sự lạc quan, kiên cường của những người dân trên đất nước Nhật Bản. Lại thêm một lần họ đứng trước thử thách đảm nhiệm vai trò người trả lời cho câu hỏi: Nước Việt nhỏ hay không nhỏ?

Ông Erito Uchiyama, Phó ban giao lưu quốc tế, Trung tâm hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICE) đánh giá: “Tính tập thể của người Việt Nam rất cao. Tôi biết, trong số các bạn vẫn có những cá nhân rất ưu tú. Chính các bạn sẽ gánh trọng trách xây dựng đất nước trong tương lai”.

Ngày nhóm giao lưu thanh niên Đông Á đặt chân đến Tokyo, hoa anh đào mới chỉ lấm tấm nụ. Nhưng ngày trở về, anh đào đã nở. Hơn 1 tuần qua, 29 đại diện của Việt Nam đã có mặt ở nhiều địa phương của Nhật Bản, từ đảo Hokkaido xinh đẹp với câu chuyện lập thân, lập nghiệp của những doanh nghiệp trẻ, đến trung tâm Ofunato để chứng kiến sự hồi sinh của đất và người nơi đây. Họ cũng là những đại diện cuối cùng của chương trình Giao lưu Thanh niên Đông Á. 5 năm qua, 6000 bạn trẻ đã cùng nhau bước vào hành trình kết nối bè bạn khắp năm châu, mở ra cơ hội giao lưu, học tập…

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục