Dân số Nhật Bản sẽ giảm 1/3 vào năm 2110

Dân số của Nhật Bản dự kiến giảm 1/3 so với quy mô hiện tại trong thập kỷ tới, với tuổi thọ trung bình của phụ nữ nước này sẽ tăng lên trên 90 tuổi trong vòng 50 năm, theo một báo cáo của chính phủ.
Dân số Nhật Bản sẽ giảm 1/3 vào năm 2110

Nhiều thanh niên Nhật Bản không muốn kết hôn vì sợ gia đình là gánh nặng.

Bộ y tế và phúc lợi Nhật Bản cho biết trong một báo cáo rằng dân số hiện tại dự kiến sẽ giảm từ con số 127,7 triệu người hiện tại xuống còn 86,7 triệu năm 2060 và tiếp tục giảm xuống còn 42,9 triệu năm 2110 “nếu tình hình không có gì thay đổi”.

Tuổi thọ trung bình tại Nhật Bản, hiện là một trong những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới – dự kiến sẽ tăng từ 86,39 tuổi năm 2010 lên 90,93 tuổi vào năm 2060 đối với nữ và từ 79,64 tuổi lên 84,19 tuổi đối với nam.

Dân số Nhật Bản giảm trong những năm gần đây do nhiều người trẻ không muốn lập gia đình vì xem đó là gánh nặng đối với cuộc sống và sự nghiệp của họ. Nền kinh tế trì trệ cũng khiến các vặp vợ chồng trẻ không muốn sinh con.

Với tỷ lệ sinh như ngày này, Nhật Bản được các chuyên gia dự đoán là sẽ thiếu hụt nhân công lao động trầm trọng trong vài năm tới, đặc biệt là những người thuộc độ tuổi thanh niên, có sức lao động tốt.

Viễn cảnh này dẫn đến nhu cầu tuyển lao động nước ngoài là rất lớn. Với đặc điểm chi phí thuê nhân công rẻ, Việt Nam chắc chắn sẽ là thị trường lao động mà Nhật Bản hướng tới trong tương lai. 

Việt-SSE (theo dantri)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục