So sánh việc đi du học và đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

So sánh du học và đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Thời gian vừa qua, rất nhiều bạn đã gọi điện tới Việt-SSE muốn được tư vấn nên đi tu nghiệp sinh hay đi du học Nhật Bản. Để giải đáp cho câu hỏi này, Việt-SSE đã làm một vài phép so sánh, để các bạn dễ dàng nhận thấy những đặc điểm thuận lợi, bất lợi của mỗi loại hình và đưa ra quyết định hợp lý cho tương lai của mình.

Thoải mái lựa chọn công việc

Tu nghiệp sinh (TNS), khi mới sang Nhật , sẽ được đào tạo chuyên môn trong vòng 10 tháng đầu tiên, và sẽ tiếp tục làm việc cho đến hết kỳ hạn hợp đồng. Thường là 3 năm. Trong thời gian đó, họ chỉ có quyền làm việc với công ty đã ký hợp đồng. Do đó, nếu công việc không hợp với bản thân, họ vẫn phải tiếp tục làm việc. Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì sẽ mất toàn bộ chi phí đặt cọc.

Trái với tu nghiệp sinh, du học sinh (DHS) có quyền chủ động lựa chọn công việc của mình, và chủ động trong giờ giấc làm việc. Họ hoàn toàn có thể chuyển việc khi không ưng ý với công việc hiện tại, mà không bị ràng buộc bởi hợp đồng 3 năm như  tu nghiệp sinh.

 

Du học sinh được thoải mái lựa chọn công việc làm thêm

Thời gian làm việc linh hoạt

Một TNS sẽ phải làm việc trong nhà máy suốt 8 tiếng/ ngày. Trong khi DHS chỉ phải làm thêm tối đa là 4h/ngày, và có thể tùy chọn ca làm việc để phù hợp với thời gian học tập trên lớp.

Công việc nhẹ nhàng

Công việc của các TNS thông thường liên quan đến cơ khí, chế tạo máy móc, sơ chế thực phẩm… rất vất vả và nặng nhọc. Do ký hợp đồng thỏa thuận từ trước, nên mức lương là cố định, ít thay đổi theo tỷ giá thị trường. Người công nhận thường phải chịu thua thiệt khi đồng tiền mất giá, lạm phát. Mức lương trung bình của một TNS kiếm được trong 1 tháng ở năm đầu là 20 triệu, và khoảng 35 triệu/tháng cho những năm tiếp theo.

DHS đi làm, chủ yếu là các việc làm thêm, bán thời gian, nên công việc cũng nhẹ nhàng hơn, như phát báo, phục vụ tại nhà hàng ăn, dạy gia sư…Mức lương thỏa thuận với chủ nhân công, “thuận mua vừa bán”, nên rất kịp thời với mặt bằng chung của thị trường. Chế độ tăng lương được xê dịch hợp lý hơn. Trung bình, DHS sẽ được trả mức lương từ 1000 Yên/h trở lên, tương đương với khoảng 40- 50 triệu đồng/tháng.

 

Các tu nghiệp sinh thường phải làm việc rất vất vả trong suốt 8 tiếng

Lợi thế và bất lợi

Trên thực tế, các TNS được đào tạo kiến thức chuyên môn rất ít, tiếng Nhật cũng được dạy sơ sài, và bị bán rẻ sức lao động của chính họ. Do thời gian đi làm chiếm phần lớn, nên nhiều TNS khi về nước, cũng chỉ nói được tiếng Nhật ở mức trung bình, cảm thấy khó khăn khi kiếm một công việc ổn định tại Việt Nam.

Trong khi đó, đi du học, học sinh vừa có thể làm việc làm thêm, vừa được học để tích lũy kiến thức chuyên nghành. Mức lương làm thêm của các bạn thường từ 1500 – 2500 USD/tháng, đủ để chi tiêu sinh hoạt, đóng học phí, tiền thuê nhà, và tích lũy được một khoản không nhỏ để gửi về cho gia đình, hoặc đóng học phí cho những kỳ tiếp theo. Khi về nước, DHS đã có thể có một chút vốn liếng, và một bằng đại học/ cao đẳng mang về. Do được đào tạo sâu về cả kiến thức chuyên môn lẫn tiếng Nhật, nên cơ hội làm việc tại Nhật Bản hay các công ty Nhật tại Việt Nam cũng trở nên dễ dàng hơn.

Mức chi phí cần chuẩn bị ban đầu

Khi đi TNS tại Nhật Bản, người lao động thường phải chuẩn bị từ 10.000 đến 12.000 USD, trong đó, 8.000 đến 10.000 USD là tiền đặt cọc chống trốn, và sẽ được trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.

Còn với du học sinh, chi phí ban đầu họ phải chuẩn bị là khoảng 8.000 USD. Trong đó bao gồm chi phí dịch thuật hồ sơ, tiền học phí, phí ký túc xá và phí làm visa, đào tạo tiếng Nhật sơ cấp…

Có thể dễ dàng nhận thấy, số tiền ban đầu cần chuẩn bị cho đi du học là ít hơn rất nhiều so với đi TNS.

 

Du học sinh được thoải mái về giờ giấc học tập, làm việc

Cơ hội sống tại Nhật Bản lâu dài

TNS, sau khi hết thời hạn tu nghiệp, bắt buộc phải về nước, và không có cơ hội đi tu nghiệp lần 2 tại Nhật Bản. Còn DHS có thể học nhiều trường liên tục, hoặc sau khi tốt nghiệp, làm việc tại công ty Nhật, do đó, thời gian sống tại Nhật sẽ được kéo dài, và cơ hội xin Visa sống lâu dài tại Nhật Bản sẽ cao hơn.

Đi du học Nhật Bản đang là một xu hướng mới của nhiều bạn trẻ, thay vì đi tu nghiệp sinh. Đặc biệt, điều này hoàn toàn đúng với những em học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3, mong muốn được tiếp tục học tập, trau dồi kiến thức, có bằng đại học mang về, và thử nghiệm với nhiều công việc mới, thay vì phải làm việc cố định tại một công ty, với thời gian gò bó, và không có nhiều cơ hội thăng tiến.

Việt-SSE

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục