Nhật Bản, 1 trong 4 nơi cấm… chết!

Thật bất ngờ khi trên thế giới lại tồn tại những địa danh cấm không được chết ở đó. Thậm chí, người ta còn cho rằng chết ở những nơi này là bất hợp pháp. Trên thực tế, đây là thông lệ cổ xưa, xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, khi việc một số vùng đất tôn giáo linh thiêng ở đảo Delos (Hy Lạp) không cho phép bất kỳ ai qua đời ở đó. Mỗi nơi lại có lý do khác nhau để thực hiện thông lệ kỳ lạ này, có thể là niềm tin tôn giáo hay những nhân tố môi trường.

1. Itsukushima (Nhật Bản)


Cuộc chiến duy nhất diễn ra trên hòn đảo này vào năm 1555, cuộc chiến Miyajima. Ngay sau đó, mọi thi thể của binh lính được chuyển về đại lục. Lối vào của hòn đảo luôn trong sạch và không hề vấy máu. Thậm chí, những mảnh đất ngấm máu của binh lính cũng được xúc đổ ra khỏi đảo, các tòa nhà lớn được lau chùi sạch sẽ.Theo tín ngưỡng Thần đạo Shinto, hòn đảo Itsukushima của Nhật Bản là một nơi rất đáng sợ, và cho đến bây giờ nó vẫn giữ được sự thanh khiết hiếm có. Vì vậy, để luôn gìn giữ sự thanh khiết của hòn đảo, các tu sĩ đã phải làm việc vất vả để đảm bảo rằng không có cái chết nào xảy ra ở nơi đây. Kể từ năm 1878, không hề có trường hợp tử vong hay sinh nở diễn ra trên đảo. Phụ nữ mang thai gần đến ngày lâm bồn và người già yếu, bệnh tật không được phép ở lại.

2. Longyearbyen (Na-uy)


Người dân ở Longyearbyen nếu mắc bệnh hoặc được chuẩn đoán và sắp từ giã trần gian này sẽ được chuyển tới các vùng khác của Na-uy, nơi mà họ có thể yên tâm tận hưởng những ngày cuối đời.Thị trấn Longyearbyen lạnh giá trên đảo Svalbard của Na-uy cũng có luật lệ tương tự với hòn đảo Itsukushima. Không ai được phép chết tại đây. Cả thị trấn có một nghĩa địa nhỏ, nhưng nó đã không cho phép an táng từ cách đây 70 năm. Lý do vì sao? Vì thi thể người chết không thể phân hủy. Người ta đã phát hiện ra các thi thể chôn cất ở Longyearbyen vẫn được bảo tồn hoàn hảo trong tầng băng vĩnh cửu. Thậm chí, các nhà khoa học còn thu thập được tế bào từ một người đàn ông đã chết tại đây và tìm thấy dấu vết nguyên vẹn của một loại virus cúm mặc dù ông ấy đã chết trong đại dịch từ năm 1917.

3. Falciano del Massico (Ý)


Kể từ khi ranh giới giữa các địa phương được phân chia lại vào năm 1964, Falciano del Massico không thống nhất được với địa phương bên cạnh về nghĩa địa cũ. Thị trường quyết định xây dựng một nghĩa địa mới, nhưng từ giờ cho đến khi hoàn thành, người dân vẫn bị cấm chết tại khu vực này.Tại Falciano del Massico, một thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Ý, câu chuyện có vẻ khác biệt một chút. Mọi người không được phép chết ở nơi này, không phải vì môi trường hay niềm tin tôn giáo. Mà chỉ đơn giản vì thị trấn này không còn đất trống để chôn cất người chết. Theo đó, lệnh cấm được ban hành “Không cho phép bất cứ người dân nào tại Falciano del Massico được vượt quá ranh giới giữa sự sống và cái chết”.

4. Sarpourenx (Pháp)

Chỉ thị cấm người dân được chết tại địa phương cũng được áp dụng tại ngôi làng Sarpourenx kỳ quặc. Quyết định đã được đưa ra sau khi tòa án Pháp từ chối cấp phép mở rộng nghĩa địa hiện tại của thị trấn. Và thị trưởng Gerard Lalanne không chỉ cấm được chết tại làng mà còn phạt thật năng những ai dám trái lệnh. Quyết định của thị trưởng khiến người dân nơi đây tỏ ra hoang mang. “Điều gì sẽ xảy ra nếu như mình chết đi”, họ luôn tự hỏi

Việt-SSE (theo Bull)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục