Hoa anh đào lại nở trên đất nước mặt trời mọc

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki cho biết, trận động đất, sóng thần ngày 11.3.2011 là một thảm kịch đau lòng nhưng cũng là cơ hội để Nhật Bản cảm nhận được “mối ân tình” gắn kết chặt chẽ với Việt Nam và thế giới.

Lúc 12h46 (giờ Việt Nam) ngày 11.3.2011, miền đông Nhật Bản mà trước tiên là khu vực đông bắc đã hứng chịu một trận động đất với quy mô lớn nhất lịch sử quan trắc. Trận động đất bất ngờ và sóng thần ngay sau đó là thảm hoạ thiên tai lớn chưa từng có, gây thiệt hại trên một phạm vi rộng, cướp đi rất nhiều sinh mạng và ảnh hưởng đáng kể tới cuộc sống của người dân Nhật. Đã 1 năm trôi qua từ sau thảm hoạ đó.

Chỉ sau 1 năm, nhân dân Nhật Bản đã cơ bản khắc phục được hậu quả nặng nề của thảm hoạ kép.


“Mối ân tình” Việt Nam

Đối với người Nhật, đây là một thảm kịch đau lòng và khó khăn để vượt qua, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để Nhật Bản cảm nhận được “mối ân tình” gắn kết chặt chẽ chúng tôi với Việt Nam và thế giới. Ngay sau thảm hoạ, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời thăm hỏi, động viên, những bức tranh, bức ảnh, bức thư gửi tới người dân Nhật thông qua đại sứ quán. Số tiền ủng hộ quá lớn khiến chúng tôi rất bất ngờ, rồi những chuyến thăm vùng bị thiên tai của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…

Bằng những hành động thiết thực đó, người dân Việt Nam từ cấp lãnh đạo đến người già, trẻ em, từ Hà Nội, TPHCM đến các tỉnh, thành đã gửi tới người dân Nhật một thông điệp sẻ chia mạnh mẽ. Quả thực “gian nan mới biết bạn hiền” – người Nhật hết sức cảm kích trước tình cảm của người Việt Nam. Một lần nữa cho tôi gửi tới các bạn lời cảm ơn chân thành nhất. Số tiền ủng hộ của các bạn đang được sử dụng hiệu quả để giúp đỡ những người bị nạn. Sau khi tiếp nhận tiền ủng hộ, đại sứ quán đã chuyển cho Hội Chữ thập Đỏ Nhật Bản để từ đó chuyển tới các địa phương bị thiên tai, rồi thông qua chính quyền cơ sở chuyển tới tận tay người bị nạn.

Trong số 346 tỉ 600 triệu yen tiền ủng hộ từ trong và ngoài nước Nhật, 80% đã được chuyển tới những người bị nạn. Ngoài ra, số tiền ủng hộ chuyển qua Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam (VN) đã được Hội Chữ thập Đỏ Nhật Bản (NB) sử dụng làm tiền cứu trợ dành cho các chương trình hỗ trợ tái thiết như hỗ trợ y tế, giáo dục, hỗ trợ người dân sống trong các trung tâm sơ tán, khu nhà tạm…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt hoa tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản (tháng 11.2011).


Sức sống Nhật Bản

Biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của VN và cộng đồng quốc tế, NB đang từng bước tiến hành công cuộc tái thiết một cách vững chắc và mạnh mẽ. Tàu cao tốc, đường cao tốc và sân bay đã được khôi phục 100%. Các DN đã lấy lại được tinh thần, trong đó nhiều DN bị thiệt hại đã phục hồi hoạt động theo tiêu chuẩn trước thảm hoạ. Theo thống kê mới nhất (ngày 22.2.2012), NB hiện đứng đầu danh sách các nước có số vốn đầu tư đăng ký tại VN.

Về mặt sinh hoạt, ngoài một số vùng còn hạn chế thì cuộc sống thường ngày đã trở lại tại hầu hết các khu vực. Các bạn hãy nắm lấy cơ hội, yên tâm đến NB làm việc, du lịch, du học… và cảm nhận trực tiếp “sức sống NB” khác hẳn với những hình ảnh trên báo hay truyền hình sau thảm hoạ. Đến với NB – đó là đóng góp lớn nhất của các bạn đối với công cuộc tái thiết đất nước chúng tôi. Chúng tôi không chỉ đơn thuần đưa NB trở lại trạng thái trước thảm hoạ, mà sẽ biến khủng hoảng thành cơ hội để tạo ra một NB hoàn toàn mới với mục tiêu đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng quốc tế, trong đó có VN.

Cụ thể, NB sẽ chia sẻ với thế giới những kinh nghiệm và bài học từ thảm hoạ động đất, sóng thần, sự cố nhà máy điện hạt nhân…, đồng thời sẽ đi trước thế giới trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phòng, chống thiên tai, liên kết kinh tế ở cấp độ cao… với quyết tâm cho cả thế giới thấy một mô hình xã hội mới. NB cũng sẽ tiếp tục có những đóng góp quốc tế tích cực, thông qua viện trợ ODA… nhằm củng cố hơn nữa “mối ân tình” với cộng đồng quốc tế.

“Bông hoa” hữu nghị

Năm 2013 là tròn 40 năm NB và VN thiết lập quan hệ ngoại giao, được lãnh đạo hai nước nhất trí lấy làm “Năm hữu nghị Nhật – Việt”. Chúng tôi đang lên kế hoạch thực hiện các chương trình hữu nghị tại VN để kỷ niệm năm đặc biệt này. Không chỉ người Nhật, cũng không chỉ các lãnh đạo VN, để có một năm hữu nghị thật sôi động thì không thể thiếu tình cảm của từng người dân VN. Tôi mong các bạn sẽ giữ mãi “mối ân tình” với NB và tiếp tục đóng góp tích cực để khai nhụy những “bông hoa” hữu nghị trong năm 2013.

Tanizaki Yasuaki (Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục