Giới thiệu 2 loại học bổng JDS và ADB-JSP của Nhật Bản

I. Học bổng phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (JDS):

Chương trình JDS cung cấp học bổng cho sinh viên các nước Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Indônêxia, Lào, Mông Cổ, Việt Nam… làm nghiên cứu tại các trường đại học Nhật Bản thông qua Quỹ Hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản (Aid assistance by Government of Japan).

Mục đích của chương trình này nhằm hỗ trợ các quốc gia nêu trên trong việc triển khai đề án phát triển nguồn nhân lực, đồng thời tăng cường quan hệ song phương giữa Nhật Bản và các quốc gia này.

Chương trình JDS ưu tiên cho các cán bộ trẻ làm việc tại các cơ quan nhà nước, các nhà nghiên cứu, các doanh nhân có tiềm năng và triển vọng, sau khi được đào tạo, sẽ giữ vai trò chủ chốt trong lĩnh vực công tác của mình, cũng như sẽ trở thành những vị lãnh đạo tương lai của đất nước ở thế kỉ 21. 

Chương trình này được phối hợp thực hiện giữa Bộ Ngoại giao của các nước nêu trên với Chính phủ Nhật Bản và tổ chức JICA. Các sinh viên nhận học bổng JDS sẽ được đào tạo tại các trường đại học Nhật Bản, trong các chuyên ngành ưu tiên sau (tuỳ thuộc từng quốc gia):

– Luật

– Chính sách công/Quản lí công
– Kinh tế
– Quản trị kinh doanh
– Quan hệ quốc tế
– Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn/Chính sách nông nghiệp

– Công nghệ thông tin
– Quản trị Giáo dục
– Quản lý y tế 3
– Kỹ sư
– Quản lý hạ tầng

– Phát triển công nghiệp

– Chính sách về môi trường

Ø     Để tham gia chương trình học bổng JDS, vui lòng tham khảo thông tin chi tiết tại: http://sv2.jice.org/jds/scholarships/index.html 

 

II.Chương trình học bổng của Nhật Bản và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB-JSP):

Chương trình học bổngcủa Nhật Bản và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB-JSP)được thành lập từ tháng 4/1988 với nguồn tài chính của Chính phủ Nhật Bản.

Chương trình này tạo điều kiện cho các công dân có năng lực của các quốc gia đang phát triển đã là thành viên của Ngân hàng ADB, trong đó có Việt Nam, được theo học các chương trình thạc sỹ và tiến sỹ tại 20 trường đại học trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan, Mỹ, Việt Nam). Các lĩnh vực ưu tiên đào tạo bao gồm: kinh tế, quản trị, khoa học kĩ thuật và các lĩnh vực liên quan đến phát triển khác.

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, các sinh viên này có trách nhiệm trở về tham gia đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước mình.

Nhìn chung, đây là một trong các chương trình học bổng Chính phủ mức cao mà tương đối dễ “xin”. ADB-JSP hỗ trợ toàn bộ chi phí gồm có: các khoản học phí, sinh hoạt phí (gồm cả tiền thuê nhà), tiền mua sách vở, bảo hiểm y tế trong toàn khoá học 02 năm và vé máy bay một lượt đi-về. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với điều phối viên của ADB-JSP tại trường đại học có chuyên ngành bạn dự định theo học để xin tư vấn cụ thể hơn, vì ADB-JSP được xét cấp sau khi bạn đã được chấp nhận bởi một trong 20 trường đại học nằm trong chương trình.


Lưu ý:
+ Bạn không nhất thiết phải là cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước (như yêu cầu của một số loại học bổng chính phủ khác). ADB-JSP chỉ yêu cầu ứng viên có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc chính thức (full-time professional working experience).
+ Chương trình học bằng tiếng Anh, vì vậy bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh tương ứng với yêu cầu của trường đại học bạn nộp hồ sơ (thường các trường ở Nhật yêu cầu TOEFL 450-500).
+ Không quá 35 tuổi (tại thời điểm nộp hồ sơ).
+ Cam kết về nước sau khi học xong.
+ Không xét cấp cho những người đang sống và làm việc tại nước ngoài vào thời điểm nộp hồ sơ
+ Hạn nộp hồ sơ vào khoảng 5-10 tháng trước khi nhập học (tuỳ từng trường)

Ø     Để tham gia chương trình học bổng ADB-JSP, vui lòng tham khảo thông tin chi tiết tại: http://www.adb.org/JSP/

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục