Gia đình đặc biệt của du học Nhật Bản

Không giống như một gia đình đầm ấm vẫn thường thấy gồm bố, mẹ, anh chị em, có những gia đình đặc biệt hơn của các bạn du học sinh Nhật Bản, gồm các thành viên toàn là những người bạn. Họ vẫn rất hạnh phúc và thoải mái khi không cùng huyết thống, mà sống chung trong 1 nhà.

 

Tokyo- thành phố nổi tiếng nhất Nhật Bản, là nơi mà người ta có thể dễ dàng gặp người Việt và nhìn thấy các cửa hàng Việt Nam nhiều nhất. Nơi đây cũng tập trung nhiều trường đại học lớn, hiện đại nhất Nhật Bản. Có lẽ cũng chính vì vậy, mà Tokyo là điểm đến của khá nhiều du học sinh Việt Nam.

Ở đây, sinh viên sống chủ yếu trong ký túc xá và thuê căn hộ ở chung với bạn bè, nhưng với chi phí thuê nhà tương đương hoặc thậm chí rẻ hơn, điều kiện sinh hoạt thoái mái hơn, rất nhiều “gia đình nhỏ” của những sinh viên xa xứ đã ra đời. Quen nhau từ hồi học tiếng ở Việt Nam, hoặc gặp mặt khi học cùng trường, hay đơn giản là “đồng hương”, cùng Hội SV với nhau… từ những mối quan hệ đó, những bạn trẻ Việt có thể cùng nhau thuê một căn hộ nhỏ, phục vụ cho học tập, sinh hoạt.

Sang Nhật từ năm 2009, qua một vài lần…chuyển nhà, Hoàng Minh Đức (sinh viên khoa công nghệ, trường đại học Tokyo) đã “giắt túi” được khá nhiều kinh nghiệm về chuyện thuê nhà. Theo bạn, điều quan trọng nhất là phải tìm được những người bạn đáng tin cậy, cùng chung chí hướng học tập, nếu là bạn thân thì càng tốt. Có vậy mới đảm bảo được an ninh, và không bị khó chịu trong cuộc sống hàng ngày. Công cuộc tìm nhà thì khá vất vả, nên bạn thường tự tìm trên mạng, hoặc nhờ người thân giới thiệu.

Kể về “gia đình nhỏ” của mình, Đức hồ hởi: “Sống trong một căn nhà với những bạn bè thân thiết như vậy, mình cảm thấy rất vui. Thỉnh thoảng, cả nhà lại cùng nhau đi chợ mua toàn những món Việt Nam về để cải thiện bữa ăn như: rán nem, nấu phở, làm nem cuốn… và gọi những gia đình khác đến quây quần bên nhau. Tuy nhiên, để “giữ gìn an ninh trật tự” gia đình, tụi mình vẫn ra những quy chế rõ ràng về công việc, ngày nào ai sẽ nấu cơm, ai sẽ rửa bát, ai sẽ đi chợ và ai sẽ đổ rác. Mọi người luôn cố gắng tuân thủ theo nguyên tắc chung, nên gia đình mình rất yên ấm. Tụi mình đã sống với nhau hơn 1 năm rồi mà không có sự thay đổi giữa các thành viên.

Đến kỳ nghỉ, nếu không về nước, tụi mình thường cùng rủ nhau đi làm từ thiện, đi tham quan các thành phố khác. Ở Nhật Bản, mỗi mùa đều có một điểm thú vị riêng, và khi bắt đầu một mùa, là các lễ hội được mở ra khắp nơi. Mỗi chuyến đi như vậy luôn để lại trong mỗi người nhiều kỹ niệm.

Sinh viên du học xa nhà, sống cùng nhau thì mọi chi phí sinh hoạt đều giảm đáng kể so với việc ở một mình. Ngoài ra, những lúc gặp khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống đều có bạn bè bên cạnh. Ở nhà nhiều bạn còn đang là “cậu ấm cô chiêu”, ko phải đụng tay đụng chân cái gì, nhưng sang đây, sống cuộc sống tự lập thì tất cả đều phải cố gắng thay đổi và trưởng thành hơn rất nhiều.

Việt-SSE

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục