Phân loại rác ở Nhật rất khoa học

Ở Nhật việc phân loại rác trước khi vứt được tiến hành một cách nghiêm ngặt và gắt gao. Rác được phân làm các loại như sau: Rác cháy được (可燃ごみ)、rác không cháy được (不燃ごみ)、rác kích thước lớn (粗大ごみ)và rác tái tạo được(資源).

 

Rác cháy được là lượng rác thải ra lớn nhất, đa số phát sinh do sinh hoạt hàng ngày. Rác cháy được bao gồm tất cả các loại thức ăn dư thừa (生ごみ), giấy vụn, thậm chí các loại đồ nhựa (bình đựng…) bị vấy bẩn không rửa sạch để tái tạo được. Rác không cháy được bao gồm các vật dụng gia đình như đồ bếp, xoong nồi, chảo, đồ dùng bằng kim loại hỏng hóc, pin đã qua sử dụng, chai lọ thủy tinh, kim loại… Nếu các loại rác nói trên có kích thước lớn (tùy theo từng khu vực quy định khác nhau, kích thước mỗi bề khoảng hơn 60 cm ) thì không vứt theo dạng bình thường được mà phải qua 粗大ごみ, để vứt những loại rác này phải liên hệ trước với trung tâm xử lý rác kích thước lớn ở khu bạn đang ở, và phần lớn trường hợp phải mất phí xử lý.

Ngoài các loại rác trên, để giảm bớt lượng rác thải phải xử lý, đồng thời tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên, các loại rác thuộc dạng sau đây được phân theo dạng tài nguyên (資源), là dạng rác có thể được đưa đi tái tạo được. Rác dạng này bao gồm các thùng các tông bọc đồ còn sạch, các loại sách báo, và các khay bằng plastic đựng hoa quả, thịt được dùng trong các siêu thị, các bình nước PET sạch… Đặc điểm chú ý khi vứt loại rác này là phải rửa, giữ sạch, phơi khô ráo, nếu sách báo thì buộc chặt lại bằng dây ni lông. Tuy vứt rác này hơi mất công, nhưng việc này rất có ích đối với công cuộc giữ gìn môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Các loại rác nói trên được quy định vứt theo các ngày khác nhau trong tuần. Thường do lượng rác cháy được khá nhiều, nên mỗi tuần sẽ được vứt vào 2 ngày trong tuần. Ngược lại, rác không cháy được, với lượng ít hơn, thường được thu vào một đợt trong 2 tuần, được ấn định vào một thứ cụ thể trong tuần. Các bạn có thể xin lịch thu gom rác tại khu vực mình sinh sống thông qua nhà môi giới bất động sản cho mình, hoặc khi lên đăng kí địa chỉ ở Ủy Ban nhân dân (市・区役所).

 

Việc phân loại và vứt rác đúng ngày, đúng nơi quy định là một trong những quy tắc xử sự của người Nhật bản. Người nước ngoài ở Nhật thường hay bị phàn nàn về việc phân loại và vứt rác bừa bãi, làm cho những người Nhật xung quanh khó chịu, và gây cản trở cho việc thu gom và xử lý rác thải. Do đó, dù mất công một chút, các bạn cũng nhớ dành thời gian đọc kĩ bản hướng dẫn phân loại rác của khu vực mình sinh sống và cố gắng giữ đúng quy định vứt rác nhé. Việc phân loại và vứt rác đúng quy định không những góp phần làm cho nơi sống của mình xanh sạch đẹp, mà còn chung tay góp sức bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau nữa.

Việt-SSE (theo sns)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục