Làng võ Sumo Nhật Bản đang khủng hoảng nhân tài

Theo AFP, Hiệp hội Sumo Nhật Bản đã quyết định đưa vị chủ tịch từ chức năm 2008 trở lại cương vị cũ, một động thái cho thấy làng võ vật Nhật Bản đang khủng hoảng nhân tài để điều hành hiệp hội.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Cựu võ sỹ sumo cấp cao – nhà vô địch Kitanoumi đã được hội đồng quản trị bầu chọn để trở lại vị trí chủ tịch, có nhiệm vụ tăng cường tính minh bạch của hiệp hội.

Hình ảnh các võ sỹ sumo đã bị hoen ố nghiêm trọng trong những năm gần đây, một phần do cái chết của một thiếu niên học việc sau một khóa đào tạo đầy bạo lực.

Uy tín của bộ môn này đã bị giảm mạnh trong hai năm 2010 và 2011, khi cảnh sát điều tra về một vụ bê bối khác liên quan đến việc các võ sỹ cá cược bất hợp pháp.

Tổng cộng có 22 đô vật và một người quản lý đã từ chức khi các thông tin bị tiết lộ, dẫn đến việc giải đấu bị gián đoạn trong 6 tháng.

Kitanoumi đã rời khỏi vị trí người đứng đầu Hiệp hội Sumo vào năm 2008 khi một đô vật người Nga cho kết quả dương tính với chất bị cấm, trong bối cảnh một vụ bê bối lớn về sử dụng ma túy.

Các phương tiện truyền thông cho biết cuộc bầu chọn lại này đã phản ánh sự thiếu hụt những nhân tài có thể đưa bộ môn võ vật nổi tiếng của Nhật Bản ra khỏi tình trạng khó khăn hiện nay.

Tờ Yomiuri Shimbun nhận định một số các quan chức sumo cấp cao gặp những vấn đề về sức khỏe, trong khi những người trẻ tuổi hơn lại cần thêm kinh nghiệm trong việc quản lý hiệp hội có tính truyền thống này.

“Sự thật là không ai có thể trở thành chủ tịch,” tờ báo này cho biết, nhằm thôi thúc ông Kitanoumi tiếp tục những nỗ lực để cải cách lại bộ môn thể thao này.

PV (Vietnam+)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục