Làn sóng đầu tư từ Nhật vào Việt Nam lên cao chưa từng có

Theo kết quả của một cuộc điều tra, cho tới cuối năm 2011, đã có khoảng 208 công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, con số cao kỷ lục trong vòng 15 năm qua. Con số này còn được hy vọng là sẽ tăng mạnh vào năm 2012, với số vốn khoảng 1,8 tỷ USD sẽ được rót vào Việt Nam.

Theo số liệu của cơ quan xúc tiến thương mại tại Việt Nam – Jetro, mặc dù Nhật Bản đứng sau Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore xét về vốn đăng ký đầu tư tại Việt Nam, họ vẫn đứng đầu về tỷ lệ vốn được đầu tư thực tế.

Các công ty Nhật Bản có xu hướng đầu tư mạnh vào Việt Nam là bởi họ nhìn thấy được một tương lai rạng ngời từ thị trường của một đất nước đang phát triển như Việt Nam. Hơn thế nữa, lí do còn bởi thế lực của đồng Yên hiện tại rất mạnh so với đồng Việt, số người ở độ tuổi lao động của Việt Nam lại  dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu về lực lượng lao động cho các công ty Nhật, với mức lương thấp từ 1/3 đến ½ so với con số 300 USD mà lao động khu vực miền Nam Trung Quốc đòi hỏi.

Ông Tony Foster, giám đốc điều hành của công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer tại Việt Nam, khẳng định các công ty Nhật đã nhiệt tình đầu tư hơn từ sau trận động đất và sóng thần tác động xấu đến Nhật vào tháng 3/2011. Theo ông Foster: “Các công ty Nhật đang nhận ra rằng họ sẽ không tồn tại nếu chỉ ở Nhật. Chính phủ Nhật hỗ trợ doanh nghiệp vào Việt Nam bởi nhiều lý do, trong đó, có lý do bởi sự ổn định của chính trị tại Việt Nam”.

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ này dấy lên nhu cầu về nhân viên biết và thông thạo tiếng Nhật. Tuy nhiên, trên thực tế, tại Việt Nam, chưa có nhiều trường đại học, cao đẳng hay trung tâm đào tạo tiếng Nhật. Do đó, lực lượng này còn rất thiếu và yếu. Theo các chuyên gia, sự thực này cũng có thể coi là cánh cửa rộng lớn đối với những người biết tiếng Nhật hoặc đã từng đi du học Nhật Bản, đã có điều kiện tiếp xúc với văn hóa làm việc của người Nhật, và hiểu văn hóa Nhật Bản.

Mai Mai (Việt-SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục