Đột phá robot Avatar công nghệ cao

Robot Telesar V của Nhật Bản đã tạo nên bước đột phá công nghệ mới với khả năng bắt chước người điều khiển như những chiến binh trong bộ phim Avatar nổi tiếng.

Đột phá robot Avatar công nghệ cao

Người điều khiển chỉ cần đeo chiếc mũ gắn màn hình hiển thị 3D trên đầu, găng tay điều khiển đặc biệt là đã có thể ra lệnh cho robot Telesar V một cách chi tiết nhất những chuyển động theo ý muốn từ xa, thậm chí là nhìn, nghe và cảm nhận được những vật thể mà robot trải nghiệm.

Với cấu tạo 8 khớp trên cổ tay và 7 khớp trên cánh tay, robot thông minh có thể di chuyển theo 7 hướng khác nhau, cùng với chiếc máy camera gắn trên đầu kết nối với màn hình hiển thị 3D, người điều khiển có thể quan sát mọi sự việc xảy ra xung quanh con robot.

Đột phá robot Avatar công nghệ cao

Đột phá robot Avatar công nghệ caoRobot Telesar V bắt chước chính xác yêu cầu hành động của người điều khiển

Đồng thời nhờ bộ găng tay mỏng làm từ vật liệu nhân tạo gắn các thiết bị bán dẫn và động cơ nhỏ xíu, người điều khiển hoàn toàn cảm nhận được vật thể mà bàn tay cơ khí của robot chạm vào từ lực ấn, độ mềm, hay nhiệt độ nóng, lạnh.

Microphone gắn trên robot sẽ thu nhận âm thanh và cho phép người điều khiển ra lệnh thông qua hệ thống loa của hình ảnh đại diện. Thậm chí, các đồ vật nhỏ như mảnh ghép xếp hình logo, robot Telesar V vẫn có thể cầm nắm một cách thuần thục theo yêu cầu của người điều khiển.

Các nhà khoa học hy vọng robot siêu thông minh Telesar V sẽ được ứng dụng trong những trường hợp nguy hiểm như sửa chữa và thăm dò các lò phản ứng hạt nhân bị rò rỉ phóng xạ. Ví dụ như trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima – nơi nồng độ phóng xạ quá cao có thể gây tử vong cho công nhân nhà máy. Trong tương lai, Telesar V còn được sử dụng để gỡ bom, khám phá vũ trụ và thậm chí phẫu thuật y tế.

Đột phá robot Avatar công nghệ cao

Đột phá robot Avatar công nghệ cao

Đột phá robot Avatar công nghệ caoNgười điều khển có thể quan sát mọi góc nhìn của robot Telesar V

Hiện các nhà nghiên cứu tại Đại học Keio, Nhật Bản đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển robot Telesar V, giúp nó trở thành robot giống con người nhất từ trước tới nay.

Giáo sư Susumu Tachi tại Đại học Keio chia sẻ: “Robot Telesar V cho phép con người xuất hiện một cách an toàn ở những nơi cực kỳ nguy hiểm”.

Theo Infonet

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục