Cách giữ ấm vào mùa đông tại Nhật Bản

Mùa đông ở Nhật Bản, đặc biệt là ở phía bắc Nhật Bản, thời tiết rất khắc nghiệt. Với nhiều sinh viên Việt Nam, không phải nhà của bạn nào cũng được trang bị máy sưởi, hay có các vật liệu cách nhiệt. Vậy làm sao để bạn vượt qua mùa đông lạnh lẽo tại Nhật Bản? Sau đây là một vài gợi ý, giúp bạn giữ ấm, mà lại không quá tốn kém.

KotatsuKotatsu là phương pháp giữ ấm phổ biến của nhiều người Nhật Bản. Ý tưởng đằng sau kotatsu rất đơn giản nhưng lại rất tuyệt vời: đó là một bàn thấp với một tấm chăn xung quanh các cạnh bàn. Mọi người có thể ngồi quây quần bên chiếc bàn, cùng uống trà, cùng xem tivi hoặc nói chuyện, học bài… Kotatsu ít phổ biến ở các vùng phía bắc Nhật Bản nhưng trên đảo chính Honshu, kotatsu được các gia đình sử dụng nhiều.

Dùng miếng dán nhiệt

Miếng dán nhiệt có thể giữ ấm cho cơ thể bạn tới 10h liên tục, đặc biệt hiệu quả với các vùng lưng, bụng, và gang bàn chân. Với nhiệt độ từ 53 độ C đến 66 độ C , miếng dán luôn đảm bảo nhiệt độ trên 40 độ C.

Sử dụng lò sưởi

Kể từ khi nhiều hộ gia đình Nhật Bản không có lò sưởi ấm trung tâm vì chi phí khá cao, rất nhiều người đã sử dụng lò sưởi nhỏ cho các phòng riêng. Sử dụng lò sưởi nhỏ, với một không gian hẹp, mọi người cùng tụ tập lại tại một phòng, có thể tiết kiệm chi phí, và lại mang lại cảm giác ấm áp, quây quần.
Có rất nhiều các loại máy sưởi khác nhau tại Nhật Bản. Hầu hết được sử dụng bằng dầu.

HaramakiTrong thế kỷ 16, haramaki ban đầu được gọi giống như áo giáp của một samurai để đeo quanh eo. Ngày nay, haramaki là một tấm nệm mỏng quấn quanh eo để giữ ấm.

Thông thường, người dân Nhật Bản sử dụng haramaki cho trẻ em và người già. Các nhà sản xuất haramaki ngày nay đã cố gắng để làm cho nó trở nên thời trang hơn và ấm hơn.

Những người bán haramaki cũng nói rằng nó rất tốt cho sức khỏe, thúc đẩy việc đào thải độc tố của gan và làm giảm đau bụng kinh.

Túi nước nóng

Ngày nay, các túi nước nóng đã trở thành một cách tuyệt vời để giữ ấm, đặc biệt là trong khi ngủ. Các nhà cung cấp sản xuất những loại túi nước nóng nhỏ hơn, dễ thương hơn, và dễ quản lý hơn hơn so với các túi nước nóng bằng kim loại như trước kia.

Hiếu Nguyễn (Việt-SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục