Thống kê về tình hình nhà ở của du học sinh tại Nhật

 Đối với các du học sinh, bên cạnh quyết định chọn trường học, thì việc tìm nhà cũng là một vấn đề rất nan giải. Thật không dễ dàng để có được một nhà ở tốt, tiện lợi và giá cả hợp lý. Thông thường, nếu muốn thuê nhà, các bạn học sinh có thể tư vấn trực tiếp tại phòng quản lý du học sinh của trường đang theo học hay hỏi tại công ty môi giới bất động sản, công ty tư vấn du học mà bạn tham gia chương trình du học của họ.

Theo những thống kê gần đây, nhà nước, chính quyền địa phương, và các trường đại học tại Nhật Bản đều có kí túc xá cho sinh viên thuê. JASSO cũng có kí túc xá dành cho sinh viên nước ngoài du học tại Nhật, đồng thời cũng bảo đảm có nhà của tư nhân để cho sinh viên nước ngoài thuê. Có tới 76,3% du học sinh thuê nhà tư để ở. 

 

(1) Ký túc xá của trường đại học dành cho du học sinh

Đại học quốc lập

81 trường

6,860 người

Đại học công lập

18 trường

328 người

Đại học tư

có 321 trường

11,279 người

 

(2) Nhà ở của hội công ích dành cho du học sinh

Ký túc xá của tổ chức hỗ trợ sinh viên nhật bản

2,152 người

Ký túc xá của hội công ích dành cho du học sinh

1,037 người

Ký túc xá của chính quyền địa phương

1,147 người

Nhà ở công

2,053 người

Ký túc xá của các công ty tư nhân

565 người

 

(3) Kí túc xá sinh viên

Trường đại học quốc lập

103 trường

2,844 người

Trường đại học công lập

12 trường

196 người

Trường đại học tư

235 trường

2,968 người

Cùng với đời sống của người dân, nhà cửa ở Nhật Bản cũng bắt đầu tây hóa, nhưng một bộ phận vẫn giữ phong cách độc đáo mang những nét đặc trưng của vùng miền. Có nhiều nhà phòng được trải tatami dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Người Nhật vẫn có thói quen cởi giầy trước khi vào phòng. Phòng quay về hướng nam, của sổ quay về hướng đông, phòng vừa ấm vừa sáng, giá đắt. Tiền nhà phụ thuộc vào khoảng cách từ nhà tới ga, số năm mà ngôi nhà được xây. Khi bạn thuê phòng, chủ nhà hoặc nơi bạn cho thuê thường ký hợp đồng. Trong hợp đồng có các khoản như “tiền đặt cọc” (Shikikin) và “tiền cảm ơn”. Hầu hết các phòng cho thuê đều không có đồ đạc mà phải tự mình chuẩn bị.

Việt_SSE (tổng hợp)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục