Thăm ngôi làng không có một cọng rác ở Nhật Bản

Nếu như cách đây không lâu, cuộc sống của những người dân ở Kamikatsu, tây nam Nhật Bản chỉ xoay quanh các vụ lúa và khách du lịch tới ngâm mình trong các suối nướng nóng thì bây giờ mối quan tâm lớn nhất của họ chính là rác.

Ngôi làng Kamikatsu chỉ có 2.000 cư dân.

Năm 2003, những người dân tại Kamikatsu, trên đảo Shikoku được các chuyên gia sinh thái cảnh báo rằng nếu không giải quyết được vấn đề xử lý rác thải thì 2.000 cư dân ở đây sẽ phải chuyển đi nơi khác để sinh sống.

Vì vậy, những người dân ở Kamikatsu đã lên kế hoạch để bảo vệ ngôi làng của mình. Tất cả các thùng rác công cộng đều bị dỡ bỏ và hiện cả làng chỉ có một nơi tập kết rác thải với 34 thùng rác phân loại như thùng để túi nhựa, đồ điện hỏng, bóng đèn, thức ăn thừa…Những người dân ở Kamikatsu sẽ tự giác phân loại rác rồi bỏ vào các thùng theo quy định.

Một phụ nữ đứng bên 34 thùng rác phân loại trong làng.

Trong vòng mười năm, tỷ lệ rác tái chế tại Kamikatsu đã từ 60% lên tới 80%. Các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng tại đây đã biết tận dụng nhiên liệu sinh học để giữ nhiệt, mỗi năm có thể tiết kiệm được 76.000 USD, đồng thời cũng giảm được lượng khí thải các-bô-níc ra ngoài môi trường.

Rác được tập kết tại một điểm duy nhất trong làng.

Để khuyến khích công tác bảo vệ môi trường, các thương nhân tại đây đã bỏ phần thưởng vào một vài thùng rác rỗng và người dân có thể nhận được những món quà nhỏ sau khi hoàn thành công việc phân loại rác. Ý thức giữ gìn vệ sinh làng xóm đã trở thành một nếp sống của người dân Kamikatsu, thậm chí khi có khách du lịch vô tình vứt rác bừa bãi, họ sẽ chủ động bỏ rác vào thùng mà không phàn nàn gì.

Ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao.

Người phụ trách Hội nghiên cứu không rác thải Kamikatsu, Sonoe Fujii cho biết ngày càng nhiều người tại Kamikatsu dùng đũa cũ để ăn cơm và túi bảo vệ môi trường do những người phụ nữ trong thị trấn làm từ đồ tái chế. Người dân Kamikatsu hy vọng rằng, tới năm 2020, trong ngôi làng của mình sẽ không còn một cọng rác bị vứt bừa bãi.

“Mỗi người nên làm một việc gì có ích. Như vậy thì con cháu chúng ta sau này mới có được cuộc sống yên ấm”-một cụ bà tại Kamikatsu nói khi đang cùng những bô lão trong làng nhổ cỏ, trồng hoa ven đường.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục