Sinh viên ngoại thích tìm việc ở Nhật Bản

Ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản khi các công ty nước này đẩy mạnh toàn cầu hóa và tuyển công nhân ngoại. Chính điều này khiến sinh viên Nhật Bản càng khó khăn hơn khi săn việc trong tình trạng nền kinh tế đi xuống.

Sinh viên nước ngoài dự một hội thảo việc làm ở Osaka, Nhật Bản

Tuần vừa rồi, Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) tổ chức hội thảo dành cho các sinh viên nước ngoài về việc chuẩn bị cho công cuộc săn việc. Có hơn 500 sinh viên từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Bangladesh và các nước khác đã tham dự hội thảo – con số này vượt quá dự tính của các nhà tổ chức. Nhiều sinh viên dự hội thảo đến từ những nước châu Á đang nổi lên với nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng, nhưng vẫn muốn tìm việc làm ở Nhật Bản hơn bất cứ quốc gia khác.

“Ở Trung Quốc, tỉ lệ có việc làm không cao hơn Nhật Bản”, Ling Yi, 27 tuổi, sinh viên đến từ Thượng Hải, hiện học năm thứ nhất chương trình cao học tại Trường đại học Kobe, cho biết. “Kinh tế xuống dốc và cạnh tranh khắc nghiệt, nhưng tôi vẫn muốn tìm việc ở Nhật Bản”.

Một sinh viên khác, 24 tuổi, đến từ Việt Nam, hiện học năm thứ ba tại Trường đại học Osaka, cũng rất thích tìm việc ở Du hoc Nhật Bản.

“Việt Nam hiện giống như Nhật Bản 30 năm trước. Tôi muốn học hỏi từ hệ thống dịch vụ ở Nhật Bản để về áp dụng tại Việt Nam”, sinh viên này cho hay.

Theo số liệu của JASSO, tính đến tháng 5/2009, có 132.720 sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản, đây là con số kỷ lục so với những năm trước. Đồng thời, số lượng sinh viên nước ngoài tìm việc tại các công ty Nhật Bản cũng đang tăng lên từng năm, đạt số lượng 11.040 người vào năm 2008.

Trong khi các sinh viên nước ngoài tha thiết muốn tìm việc ở Nhật Bản thì các công ty ở đất nước mặt trời mọc cũng rất chú ý tới sinh viên nước ngoài. Khoảng một nửa trong số 600 tân cử nhân mà công ty bán lẻ Fast dự định tuyển dụng năm tới là người nước ngoài. Các công ty khác như Panasonic và Rakuten cũng tích cực tuyển dụng nhân sự người nước ngoài.

Chủ tịch tập đoàn Sharp, ông Katsuhiko Machida, cho rằng tài năng của các công nhân viên nước ngoài là một yếu tố tạo nên xu hướng này. Theo ông Katsuhiko Machida, lý do mà việc tuyển dụng sinh viên nước ngoài đang tăng lên và việc tỷ lệ có việc nhân viên người Nhật Bản đang giảm đều đặn là vấn đề khả năng.

Công ty truyền thông Mainichi khuyến cáo rằng các sinh viên Nhật Bản cần nhận ra sự nghiêm trọng của tình trạng này.

Đại diện công ty này cho biết các công ty đang cắt giảm nhân sự và chính vì điều này mà các công ty xem xét kỹ chất lượng của các sinh viên được tuyển dụng mà không kể đến quốc tịch của họ. Đại diện Công ty truyền thông Mainichi nhấn mạnh rằng các sinh viên Nhật Bản cần phải cảm nhận rõ nguy cơ này.

Việt-SSE (theo Mainichi)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục