Otoshi dama – Tiền mừng tuổi đầu năm

Ở Nhật Bản có phong tục người lớn cho trẻ thơ tiền vào ngày tết và lũ trẻ cũng luôn trông chờ điều đó.

Số tiền đưa cho lũ trẻ ấy gọi là “Otoshi-dama”. Số tiền thông thường là 1 đến 2 ngàn yên cho những trẻ nhỏ ( chưa vào tiểu học), 3-5ngàn yên cho học sinh tiểu học, 5 ngàn yên cho học sinh trung học sơ cở, 5 ngàn đến 1 vạn yên 1 cho học sinh trung học phổ thông và 1vạn yên cho sinh viên đại học. Những đứa trẻ có quan hệ gần gũi và học lớp cao hơn thì nhận được số tiền lớn hơn. Số tiền cho trẻ thường phải nằm trong các con số: 1, 2, 3, 5 và 10 ví dụ như: 1000, 2000, 3000, 5000, 10000 yên. Những chiếc phong bì đặc biệt dùng để mừng tuổi được bán tại các siêu thị.

Thật thú vị, nguồn gốc của tục lệ mừng tuổi không liên quan gì đến việc cho trẻ thơ tiền. Ở Nhật, có tục đặt chiếc bánh gạo hình chiếc gương ở nơi góc phòng hoặc ở các đền thờ thần đạo nhỏ. Tục này nhằm mục đích đón nhận thần linh . Sau khi thần đã nhập vào chiếc bánh, gia chủ sẽ bẻ chiếc bánh đó thành từng mảnh, gói chúng trong những miếng giấy và đưa cho thành viên trong gia đình hay người làm cho gia đình. Đấy chính là nguồn gốc của tục mừng tuổi.

Do ý nghĩa lịch sử ẩn đằng sau phong tục này, “Otoshidama” thường là người trên ban cho người dưới. Theo cách nghĩ đó thì dường như nó có vẻ là bất lịch sự nếu như ai đó tặng “Otoshidama” cho con cái của người trên. Một số người thì tặng lũ trẻ những món quà khác như vé vào thư viện, nhưng hiện tại thì hầu hết mọi người vẫn giữ phong tục này.

Bonus: Mời các bạn nghe một bài hát đồng dao dành cho trẻ em Nhật Bản được sáng tác dưới thời Minh Trị. Bài hát có câu “Tết đến nhanh đi! Tết đến nhanh đi!” và có nhắc đến các trò chơi truyền thống mà trẻ em Nhật yêu thích: thả diều, đánh quay…

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục