Nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh khi cho con đi du học Nhật Bản

Hiện nay, nền kinh tế của Việt Nam đang phát triển mạnh. Song song cùng nhu cầu cải thiện chất lượng cuộc sống, vấn đề tri thức ngày càng được đề cao. Đi du học nước ngoài trở thành xu hướng mới, được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình, nhằm giúp các em được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, chuẩn thế giới, với các phương tiện học tập hiện đại. Trong số các nước có bằng cấp chứng nhận quốc tế, Nhật Bản chính là một miền đất hứa hẹn với nhiều du học sinh.

Thế nhưng để đi du học được ở Nhật Bản thì không hề đơn giản. Rất nhiều giấy tờ, thủ tục cần được chuẩn bị. Nếu không có sự trợ giúp của công ty tư vấn du học, các bậc phụ huynh và các em học sinh khó lòng có thể chọn được trường tại Nhật như mong muốn, cũng như không biết cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì, nộp ở đâu, và khi sống tại Nhật sẽ ra sao, công việc làm thêm thế nào.

Có cầu ắt có cung. Hiểu được xu thế du học mới tại Việt Nam, rất nhiều công ty tư vấn du học mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đáng tin cậy, cũng đủ tiềm năng để hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết. Đây chính là rào cản, làm nhiều vị phụ huynh hoang mang, gặp khó khăn trong việc lựa chọn công ty tư vấn.

Vậy làm sao để có thể tìm được một trung tâm tư vấn hoặc văn phòng đại diện tuyển sinh theo ủy quyền của các trường bên Nhật? Việt-SSE xin đưa ra vài lời khuyên hữu ích như sau:

Trước hết, các vị phụ huynh cần phải xem xét nguồn cấp giấy phép hoạt động của công ty ở đâu, công ty có thuộc tổ chức uy tín nào không. Nếu công ty đó được cấp phép về tư vấn du học từ sở GDĐT, hay trực thuộc các tổ chức giao dục nổi tiếng tại Nhật Bản như JASSO, VIECA, liên hiệp các trường tiếng Nhật, hiệp hội giáo dục và phát triển tiếng Nhật, thì có thể yên tâm đăng ký.

Tiếp theo, cần tìm hiểu về người tư vấn, nguồn thông tin tư vấn được lấy từ đâu. Hiện nay, có không ít những tư vấn viên chưa từng sống và làm việc tại Nhật Bản, nên họ chỉ hiểu biết về Nhật Bản trên lý thuyết, chưa có va chạm thực tế và tích lũy kinh nghiệm sống tại Nhật Bản. Do đó, họ chưa thể đưa ra những lời khuyên hữu ích được. Vì vậy, cần tìm công ty tư vấn có uy tín lâu năm. Ở đó, sẽ có những tư vấn viên đủ trình độ và kinh nghiệm để giúp các vị phụ huynh đưa ra quyết định sáng suốt. Hơn thế nữa, tại các công ty đó sẽ có những bản giới thiệu đầy đủ nhất về các trường tại Nhật Bản, do các trường gửi tài liệu tham khảo sang.

Ngoài ra, các vị phụ huynh cần để ý về vấn đề tiền học phí và công việc làm thêm. Hầu hết các công ty du học có trụ sỏ ở Việt Nam, chỉ có thể lo cho học sinh tới khi các em đặt chân đến sân bay, chuẩn bị sang Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc sống của các em tại Nhật Bản mới thực sự khó khăn và đáng lo lắng. Nếu những công ty có cả trụ sở ở Nhật Bản, họ sẽ có trách nhiệm với các em, và có điều kiện giúp đỡ khi các em cần. Tiếp theo, cần tìm hiểu xem công ty có khả năng đàm phán với nhà trường bên Nhật, cho đóng học phí 6 tháng 1 lần, thay vì đóng cả năm hay không. Điều này tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh khi không phải chuẩn bị một lượng tiền lớn cùng một lúc. Vấn đề việc làm thêm cũng cần được hỏi và cam kết. Nếu các em được công ty giới thiệu cho việc làm thêm tại Nhật Bản, gia đình sẽ không phải lo lắng nhiều đến kinh phí du học của các em, bởi lương làm thêm hoàn toàn có thể giúp các em trang trải cuộc sống ở bên Nhật. Với những công ty chưa có uy tín, họ không thể có đủ tiềm lực quan hệ rộng rãi với các công ty tại Nhật Bản, do đó, khó có thể tìm được việc làm thêm cho du học sinh.

Trên đây là một vài lời khuyên của chúng tôi đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh có con em đang muốn đi du học Nhật Bản và còn đang băn khoăn về vấn đề lựa chọn trung tâm tư vấn du học. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT – SSE

39 Đốc Ngữ, Ba Đình, TP Hà Nội, Việt Nam

Tel: 04.3736.7886 / Fax: 04.3736.7887

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Số 156/2 Cộng Hòa, P12, Quận Tân Bình TP.HCM, Việt Nam

Tel: 08.3911.5668 / Fax: 08.3911.5669

Website : http://duhoc.viet-sse.vn Email : duhoc@viet-sse.vn

Việt-SSE mong được chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm du học Nhật Bản cùng các vị phụ huynh và các em học sinh !

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục