Nghề làm Kimono ở Nhật Bản đang ngày càng mai một?

Những chiếc áo kimono truyền thống trên nền vải thêu nhiều họa tiết và màu sắc đã từ lâu là biểu tượng của nước Nhật Bản. Nhưng ngày nay ngành nghề thủ công truyền thống này đang ngày càng đi xuống. Nhiều người lo rằng nghề thủ công truyền thống này sẽ không còn nữa khi các nghệ nhân thủ công qua đời dần.

Trên đường phố nước Nhật hiện đại, hiếm khi bạn bắt gặp chiếc áo kimono trong cuộc sống hàng ngày. Giới trẻ Nhật nổi tiếng là sành điệu về thời trang. Gu ăn mặc của giới trẻ Nhật ngày này phần lớn chịu nhiều ảnh hưởng từ phương Tây.

Giá của một chiếc kimono cho em bé gái bảy tuổi có thể tốn đến 1 triệu yen Nhật. Giá cả đắt đỏ là một trong những nguyên nhân chính khiến người Nhật ít mặc kimono thường xuyên.

Một nghệ nhân chuyên sản xuất Kimono lý giải về hiện tượng này như sau: “Thợ thủ công nghề may kimono qua đời gần hết rồi, thêm vào đó chúng tôi cũng không có đủ người để truyền nghề này nữa. Tôi rất mong nhiều người trẻ sẽ học nghề này nhiều hơn.”

Đây là quyển sách vải màu mẫu đã được truyền lại 5 đời tại nhà ông Kihachi Tabata. Bộ sưu tập màu vải có hơn vài trăm nghìn mẫu màu.

Tại Kyoto, ông Kihachi nổi tiếng là nghệ nhân vẽ họa tiết kimono đẹp nhất. Ông đã hơn 70 tuổi và được chính phủ Nhật ban tặng danh hiệu “Báu vật sống quốc gia”. Tài nghệ của ông là tài sản văn hóa sống cần được bảo vệ và tài trợ.

Theo ông Kihachi, chiếc áo kimono phải được dùng phù hợp với địa điểm, thời gian, và phải đúng dịp nữa. Nghệ thuật cổ truyền này được bảo tồn rất nghiêm túc tại Kyoto.

Tại đây, người ta thường thấy khách du lịch quây quần bên các nhà trà đạo mong được xem thấy mặt và trang phục kimono của các cô geisha, hoặc maiko là những cô geisha học việc.

Khi được hỏi tại sao phải gìn giữ ngành nghề này, một nghệ nhân may kimono trả lời: “Đơn giản vì đây là văn hóa sống của chúng tôi, không phải cổ vật trong bảo tàng lịch sử”.

Việt-SSE (theo BBC)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục