Luật cấm vừa đi bộ, vừa hút thuốc ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản,  người ta vẫn hay nhìn thấy cảnh tượng những người đàn ông đứng trên đường hút thuốc, hay là vừa đi bộ vừa hút thuốc . Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân Nhật Bản đã dần nhận ra rằng việc hút thuốc lá trên đường phố là một hành vi không tốt và đặc biệt, đối với những người vừa đi vừa hút thuốc thì đó bị coi  là những con người vô đạo đức.

 

Vì thế những điều luật về cấm hút thuốc trên đường  đã được ban hành.

Những lí do dưới đây đã làm cho “Aruki tabako” (Hút thuốc trên đường phố) trở thành vấn nạn của xã hội .

1.    Gây phiền hà cũng như gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người khác.

2.    Tàn thuốc làm cho đường phố mất vệ sinh.

3.    Lửa của thuốc lá có thể sẽ gây phỏng cho người đi đường.

Trong các trường hợp bị phỏng do lửa của thuốc lá, có những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, làm cho trẻ em bị mù. Vì thế, ở từng khu phố của Nhật Bản, người ta đã bắt đầu áp dụng nhiều điều luật xử phạt liên quan tới việc hút thuốc lá trên đường.

 

Tuy nhiên, ở Nhật Bản quyền lợi của người hút thuốc cũng được tôn trọng. Vì lí do đó cho nên người ta đã thiết lập ra luật “Bunen”.  Nghĩa cơ bản của từ “Bunen” là “những nơi không đặt gạt tàn thuốc thì không được hút thuốc”. Vậy nên, dù không có biển báo “Cấm hút thuốc” thì không được hút thuốc.  Nếu muốn hút thuốc, bạn có thể đến các Kitsuenjo (phòng hút thuốc) để hút. Các Kitsuen-jo này được lắp đặt ở khắp khu vực công cộng như ga tàu, gần trạm xe buýt….

  

Việt-SSE (sưu tầm)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục