Hội thảo “Kinh nghiệm phát triển của Nhật Bản và Việt Nam hiện nay”

 Ngày 9/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm phát triển của Nhật Bản và Việt Nam hiện nay”. Hơn 400 đại biểu từ nhiều bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu đã tham dự hội thảo

Hội thảo là cơ hội để hai nước Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm phát triển kinh tế – xã hội (Ảnh: NL)

Ông Nguyễn Văn Quynh, Phó Ban Tổ chức Trung ương và ông Tsuno Motonori, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đã tham dự hội thảo và có bài phát biểu khai mạc.
Hội thảo là một trong số các hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa JICA và Ban Tổ chức Trung ương thực hiện Đề án 165 nhằm nâng cao năng lực cán bộ lãnh đạo và quản lý của các cơ quan Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Hội thảo là cơ hội để các cán bộ công tác ở các cơ quan trung ương và địa phương tiếp cận với những kinh nghiệm phát triển của Nhật Bản và trao đổi để tìm kiếm những kinh nghiệm phù hợp nhằm điều chỉnh và áp dụng tại Việt Nam.

Hai diễn giả đến từ Nhật Bản là giáo sư Trần Văn Thọ, trường Đại học Waseda và giáo sư Ito Kunio, trường Đại học Hitotsubashi đã tham dự hội thảo.

Giáo sư Trần Văn Thọ đã nghiên cứu so sánh về phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều năm. Ông giải thích việc Nhật Bản đã phát triển từ một nước nông nghiệp lạc hậu thành một quốc gia công nghiệp như thế nào và phân tích những yếu tố dẫn đến sự thành công của Nhật Bản.

Giáo sư Trần Văn Thọ trình bày về những vấn đề kinh tế vĩ mô như mối quan hệ giữa nhà nước và thị trường, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài, những yếu tố cần thiết để có một hệ thống tài chính và ngân hàng hoạt động hiệu quả … Giáo sư Ito trình bày về quá trình phát triển của các doanh nghiệp Nhật Bản và giải thích làm thế nào các doanh nghiệp Nhật Bản đuổi kịp các doanh nghiệp ở châu Âu và Mỹ trong nhiều ngành công nghiệp. Giáo sư Ito phân tích “đặc điểm kinh doanh kiểu Nhật” và những nguồn động lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Nhật Bản lấy ví dụ về ngành công nghiệp ô tô.

Tại hội thảo, ông Tsuno Motonori, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: “Kể từ khi thực hiện chủ trương “Đổi mới”, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, là một quốc gia với mức thu nhập trung bình và quá trình hội nhập sâu rộng đòi hỏi Việt Nam phải tái cơ cấu lại và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải tổ để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành nước công nghiệp trước năm 2020”.

Ngoài hội thảo nói trên, JICA đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính, cùng hợp tác với Văn phòng Đề án 165, tổ chức một số chương trình nghiên cứu học tập cho các cán bộ lãnh đạo và quản lý Việt Nam trong các lĩnh vực như chính sách phát triển kinh tế vĩ mô, quản lý tổ chức dựa trên tri thức, nâng cao năng lực quản lý chính quyền địa phương và phòng chống thiên tai.

Theo ĐCSVN

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục