Đi tìm những lâu đài cổ kính nhất Nhật Bản (P1)

Kiến trúc cổ kính của những lâu đài xưa cùng với vẻ đẹp tinh khiết của hoa anh đào tạo nên vẻ đẹp bình yên, mê đắm lòng người.

Nhật Bản vẫn lưu giữ được những lâu đài cổ trên khắp đất nước với lối kiến trúc đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Giờ đây, chúng trở thành địa điểm cực thu hút khách du lịch, những ai ưa khám phá, thích sự hoài cổ.

1. Lâu đài Bitchu Matsuyama

Lâu đài Bitchu Matsuyama do Akiba Shigenobu xây dựng gần một ngọn núi, từ năm 1240 sau Công nguyên. Đến năm 1331, Takahashi Muneysu lại xây dựng một lâu đài hiện đại hơn nằm kề, trên mảnh đất Mount Gayu. Dù hai kiến trúc không ăn khớp với nhau cho lắm, nhưng đây vẫn là điểm thăm quan hút du khách. Bởi lẽ, Bitchu Matsuyama là lâu đài trên núi duy nhất ở Nhật Bản.

2. Lâu đài Hikone

Hikone là công trình lịch sử nổi tiếng nhất ở Hikone, thuộc tỉnh Shiga. Lâu đài từ thời kỳ Edo này có từ năm 1603 khi Ii Naokatsu, con trai của vua Ii Naomasa, yêu cầu xây dựng. Lâu đài ba tầng này khá nhỏ, nhưng truyền tải lối thiết kế độc đáo, kết hợp nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Đây là nguyên nhân giải thích vì sao Hikone được coi là tài sản quốc gia.

3. Lâu đài Himeji

Himeji là kiểu mẫu lâu đài đặc trưng phong cách Nhật Bản nhất còn tồn tại cho đến ngày nay, bao gồm mạng lưới 83 tòa nhà với các hệ thống phòng thủ kiên cố từ thời phong kiến. Sau hơn 400 năm, lâu đài Himeji vẫn giữa được nét nguy nga, cho dù đã trải qua trận dội bom trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ II và các thảm họa thiên nhiên như trận động đất lớn Hanshin năm 1995. Đây là lâu đài lớn nhất và được du khách tới thăm quan nhiều nhất ở Nhật Bản. Năm 1993, UNESCO công nhận Himeji là Di sản Thế giới.

4. Lâu đài Hirosaki

Lâu đài Hirosaki luôn có vai trò lớn trong chính trị và kinh tế của khu vực kể từ khi được xây dựng vào thế kỷ 17. Hirosaki hấp dẫn bởi rất nhiều lý do, đặc biệt là hai lễ hội Hoa Anh đào và lễ hội Neputa vào mùa hè.

5. Lâu đài Inuyama

Inuyama chưa từng một lần bị tàn phá kể từ khi nó được hoàn thành vào năm 1537 và được xem là một trong những lâu đài cổ kính nhất Nhật Bản. Lâu đài này nằm trên một ngọn đồi nhỏ, gần sông Kiso và là một trong bốn lâu bài được bảo tồn như kho báu quốc gia.

6. Lâu đài Kochi

Vào năm 1601, lâu đài Kochi chính thức được khởi công và tới tận năm 1611 mới hoàn thành. Do trận cháy rừng lớn vào năm 1727, nên Kochi đã được tái thiết vào năm 1729 và 1753 theo đúng kiến trúc gốc. May mắn là đã không có cuộc chiến nào xảy ra trong lâu đài này, và trên thực tế, đây là lâu đài duy nhất lưu giữ được kết cấu nguyên bản.

Theo Ione

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục