Cuộc thi thư pháp đầu năm tại Nhật Bản

Người dân Nhật Bản đang tìm lại những giá trị truyền thống của nghệ thuật thư pháp vào thời đại mọi người thường dùng máy tính thay vì viết tay. Và như một thông lệ, vào những ngày đầu năm mới Nhật Bản lại tổ chức một cuộc thi thư pháp dành cho tất cả mọi người thuộc mọi lứa tuổi tham gia.

 

Cứ vào mỗi dịp đầu năm mới, những người yêu thích nghệ thuật viết chữ đẹp trên khắp Nhật Bản lại đổ về thủ đô Tokyo để tham dự cuộc thi viết chữ đẹp được tổ chức hàng năm tại đây. Theo truyền thống của người Nhật, chữ đầu tiên mà mỗi người Nhật viết bằng bút lông trên giấy được gọi là kakizome và việc khai bút đầu năm mang một ý nghĩa hết sức quan trọng, nó sẽ đem lại may mắn cho cả năm mới.

 Bà Yasuko Ikeda – 60 tuổi cho biết: “Những lần đầu tôi chỉ đưa cháu của tôi đến đây tham gia, giờ thì tôi tham dự cuộc thi này rất đều đặn hàng năm. Đây thực sự là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Nhật Bản”.

Các thí sinh sẽ sử dụng cọ làm từ lông ngựa và mực làm từ muội than để hoàn thành tác phẩm của mình bằng Hán tự trong thời gian 24 phút. Trong những ngày đầu năm mới này, hầu hết các thí sinh sẽ viết những câu chúc đầy ý nghĩa dành cho mình cũng như bạn bè và người thân.

 

Em Yuki Oogane – 12 tuổi cho biết: “Đến với cuộc thi này, em đã viết chữ “khỏe mạnh” với hy vọng năm mới tới em sẽ không còn bị đau ốm nữa”.

Thư pháp vốn được xem là một bộ môn nghệ thuật rèn chữ viết tại nhiều nước Châu Á. Môn nghệ thuật này được tin là sẽ giúp rèn luyện trí óc trở nên sắc bén và tập trung cao. Những bức thư pháp trong cuộc thi sẽ được tập hợp lại và trải qua các vòng thẩm định nghiêm ngặt trước khi công bố kết quả vào ngày 23/1 tới đây. 

Việt-SSE (theo thuphap)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục