Chi 16 tỷ đồng mua cá ngừ khổng lồ

Hôm nay, một chú cá ngừ vây xanh nặng 269kg được bắt ở bờ biển Bắc Oma (Nhật Bản) đã được một thương gia Nhật Bản mua với giá 56,5 triệu Yen (gần 16 tỷ đồng), phá kỷ lục trong mua bán cá ngừ vây xanh.

Sau khi vật lộn với những ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần ngày11/3/2011, ngành công nghiệp đánh cá của Nhật lại được khuấy động ngay trong đầu năm 2012 với một kỷ lục mọi thời đại về đánh bắt cá ngừ vây xanh.

Nặng 269kg, chú cá ngừ vừa được bắt ở bờ biển Bắc Oma, quận Aomori và được bán với giá 56,5 triệu Yen, tương đương 736.700 USD (gần 16 tỷ đồng) tại phiên đấu giá đầu tiên tại Tsukiji – chợ cá nổi tiếng nhất Tokyo hôm nay (5/1). Tính ra, mỗi kg cá có giá gần 210.000 Yen, xấp xỉ 2.736 USD, phá kỷ lục trước đó (hơn 20 triệu Yen/kg).

Nhưng giá cá ngừ cao như thế chủ yếu là nhờ tinh thần dân tộc của người mua hơn là giá trị kinh tế thực tế. Bên thắng trong phiên đấu giá là công ty Kiyomura, công ty có trụ sở tại Tokyo nổi tiếng với chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai. Lí do của việc đấu giá cao kỷ lục như vậy, theo lãnh đạo công ty là bởi họ cho rằng, “Những gì đánh bắt được ở Nhật nên được ăn ở Nhật”.

 
Ông Kiyoshi Kimura (phải) cùng con cá ngừ vây xanh giành được trong phiên đấu giá hôm nay (5/1)

“Thay vì mang đi các nước khác, tôi mong người Nhật được cùng nhau ăn món cá ngừ ngon. Bất chấp thảm họa động đất sóng thần 11/3 và tình hình kinh tế phát triển chậm chạp, tôi muốn nâng cao tinh thần Nhật Bản, kêu gọi mọi người cùng nhau làm việc chăm chỉ”,  Kiyoshi Kimura, Chủ tịch Kiyomura phát biểu với phóng viên sau phiên đấu giá.

Phát ngôn viên của Kjyomura cho biết, công ty đã từng tham gia nhiều phiên đấu giá năm mới, nhưng muốn có dấu ấn đặc biệt trong năm nay để khuấy động và cổ vũ cho ngành công nghiệp đánh bắt cá của nước Nhật đã phải chịu thảm họa kép tồi tệ nhất trong lịch sử hồi tháng 3 năm ngoái. Thảm họa động đất sóng thần không chỉ phá hủy những bến cảng quan trọng dọc bờ biển Đông Bắc Nhật Bản, mà thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra ngay sau đó cũng gây ra sự ô nhiễm nhất định đối với các loài cá đánh bắt tại khu vực biển gần nhà máy gặp sự cố.

Chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai trải khắp Tokyo và cửa tiệm của công ty ở chợ cá Tsukiji sẽ bắt đầu phục vụ món cá ngừ vây xanh kỷ lục ngay từ hôm nay. Sushi làm từ con cá ngừ kỷ lục này sẽ được bán từ ở giá từ 1,75 USD đến  5,45 USD/ lát.

Nhiều thập kỷ qua, việc đánh bắt quá mức đã khiến số lượng cá ngừ trên toàn cầu sụt giảm mạnh. Một số nước phương Tây đã phải kêu gọi lệnh cấm đánh bắt với loài cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đang bị đe dọa. Riêng Nhật Bản tiêu thụ ba phần tư sản lượng cá ngừ vây xanh của thế giới bởi đây là một thành phần chính của món sushi, được gọi là “Kuro maguro” (cá ngừ đen) ở nước này và được những người sành ăn sushi ưu ái đặt tên là “kim cương đen” vì độ quý hiếm của nó.

Theo Vef

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục