Ý nghĩa của 3 loại chữ Kanji, Hiragana, Katakana trong tiếng Nhật

Các bạn chắc đều biết tiếng Nhật sử dụng ba loại chữ là Kanji, Hiragana và Katakana. Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao lại phải dùng nhiều như vậy, sao không dùng chữ romaji (chữ la tinh) như tiếng Việt cho tiện? Đương nhiên là có lý do đáng thuyết phục cho sự tồn tại của 3 loại chữ này. Bạn hãy cùng Việt-SSE tìm hiểu vai trò của chúng trong tiếng Nhật nhé.

Chữ Kanji và Hiragana trong tiếng Nhật
Sự kết hợp của chữ Kanji và Hiragana làm cho người đọc vừa dễ đọc, vừa dễ hiểu nghĩa của từ. Quay trở lại với nguồn gốc của chữ Nhật, ban đầu, người ta dùng chữ Kanji để mô phỏng âm tiếng Nhật. Tuy nhiên, chữ Kanji có hạn chế là chỉ ghi được đơn âm, trong khi tiếng Nhật lại là ngôn ngữ chắp vá, được ghép bởi nhiều âm tiết. Nhưng nó cũng có mặt tích cực là nhìn vào chữ Kanji, người ta có thể dễ dàng đoán được nghĩa của từ, vì những chữ này thường mang y nghĩa tượng trưng. Chữ Hiragana ra đời bởi nó đảm bảo giúp người đọc đọc được những từ ghép, hơn thế nữa, nó còn thực hiện chức năng ngữ pháp như chia từ ở các dạng quá khứ, hiện tại, tương lai…

Ví dụ:
食べる:Ăn
食べた:Đã ăn
食べて:Hãy ăn (sai khiến)/ <Thể liên kết>
食べている:Đang ăn
食べられる:Bị ăn
食べさせる:Bắt ăn / Cho ăn
食べさせられる:Bị bắt ănChữ Katakana trong tiếng Nhật

Chữ Katakana dùng để phiên âm tiếng nước ngoài (những chữ không có chữ kanji tương ứng) để khi đọc sẽ dễ hiểu hơn. Ví dụ:
ベトナム:Việt Nam
オーストラリア:Australia
コミュニケーション:Communication
インターネット:Internet
チョコレート:Chocolate (sô cô la)
Ngoài ra, chữ Katakana còn dùng để phiên âm tên riêng, tên địa danh, hay tên người, phiên âm các thuật ngữ tiếng nước ngoài. Nếu viết bằng Hiragana thì sẽ rất khó hiểu vì người đọc sẽ tưởng đó là tiếng Nhật và cố suy diễn ra tiếng Nhật, do đó, cần có ký hiệu khác, chính là chữ Katagana.

Ngoài ra, chữ Katakana cũng tương tự như chữ viết hoa trong tiếng Việt, dùng để nhấn mạnh ý nghĩa của những từ đó trong câu.
Ví dụ:
Anh ta là KẺ LỪA ĐẢO.
彼はサギシです。(彼は詐欺師です。)

Việt-SSE (tổng hợp)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục