Thúc đẩy mở đường bay thẳng Đà Nẵng – Nhật Bản

Sớm hình thành đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Nhật Bản là mối quan tâm hàng đầu của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh trong buổi làm việc với phái đoàn của Hiệp hội các nhà lãnh đạo kinh doanh châu Á ngày 5/12 .


Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu kỹ càng các cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng – Ảnh: HC

Tại buổi làm việc với đoàn Hiệp hội các nhà lãnh đạo kinh doanh châu Á (thành viên chủ yếu là các doanh nhân Nhật Bản), ông Nguyễn Bá Thanh cho hay, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Đà Nẵng và Nhật Bản đang ngày càng phát triển mạnh.

Đà Nẵng đang có một văn phòng đại diện tại Tokyo để xúc tiến quảng bá và thu hút đầu tư từ Nhật Bản. Hiện tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Đà Nẵng đạt trên 300 triệu USD và đây cũng là một trong những quốc gia có các dự án đầu tư hiệu quả nhất tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Thanh, một trong những điều kiện cần lúc này để thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch… giữa hai bên hiệu quả hơn nữa, tương xứng với tiềm năng vốn có là phải hình thành đường bay trực tiếp giữa Đà Nẵng và Nhật Bản. Trong đó, các trục tam giác Tokyo, Kansai (Nhật Bản) – Siem Reap (Campuchia) – Đà Nẵng (VN) là một ý tưởng khả thi, cần sớm được xem xét triển khai.


Hội thảo quốc tế về mở đường bay Tokyo – Đà Nẵng từng thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản – Ảnh: HC

Tháng 1/2011, một cuộc hội thảo quốc tế tại Đà Nẵng về mở đường bay trực tiếp Tokyo – Đà Nẵng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà quản lý, doanh nghiệp, hãng hàng không của xứ sở hoa anh đào lẫn VN. Vietnam Airlines cũng đã mở nhiều chuyến bay thuê chuyến đưa du khách, doanh nhân từ Nhật Bản trực tiếp đến Đà Nẵng. Tuy nhiên cho đến nay, một đường bay trực tiếp định kỳ vẫn chưa thể được chính thức hình thành.

Với phong cách làm việc thận trọng và hiệu quả, các doanh nhân Nhật Bản đã tìm hiểu kỹ càng, nghiêm túc các đề nghị trên.

Ông Sawada Hideo, Chủ tịch Tập đoàn H.I.S. (Nhật Bản), Chủ tịch Hiệp hội cho hay, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin và dịch vụ du lịch. Đây cũng là những lĩnh vực mà Đà Nẵng chọn làm mũi nhọn phát triển những năm tới.

Về sự chuẩn bị của Đà Nẵng để đón các hướng đầu tư như nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cho hay, TP đã quy hoạch xây dựng 2 KCN công nghệ cao trên 1.000ha và một khu CNTT trên 130ha. Đồng thời tăng cường hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các ngành công nghệ thông tin, du lịch, thương mại…

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục