Tặng những bạn Nhật kỷ niệm chương vì hòa bình

Ngày 24/12, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt-Nhật Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Hiroshima – Nhật Bản và các ông Sugimoto Reiji – Chủ tịch Hội, Kobayashi Kazunari – Tổng thư ký Hội.

Kỷ niệm chương do Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam dành tặng các tổ chức, cá nhân có những đóng góp to lớn trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các nước với nhân dân Việt Nam vì sự nghiệp hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. 

Tại Hiroshima, từ những năm 1960 đến 1975 có nhiều phong trào rộng lớn của các tầng lớp nhân dân Nhật Bản, nòng cốt là công nhân và sinh viên, phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam của đế quốc Mỹ, góp phần vào phong trào hòa bình trên toàn thế giới và ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. 

Trên cơ sở đó, Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Hiroshima được thành lập tháng 2/1976 nhằm tiếp tục đoàn kết và hợp tác với nhân dân Việt Nam trong tình hình mới. 

Từ đó đến nay, Hội đã có nhiều hoạt động góp phần tăng cường đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước nói chung, nhân dân Hiroshima và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đặc biệt là các hoạt động chăm lo cho trẻ mồ côi, tàn tật, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin… tại Việt Nam. 

Vinh dự được nhận kỷ niệm chương, ông Sugimoto Reiji bày tỏ mong muốn những người bạn Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục hợp tác vì nền hòa bình của mỗi đất nước cũng như trên toàn thế giới. 

Ông cho biết, trong trận động đất và sóng thần vừa qua, Việt Nam là một trong những người bạn đến với nhân dân Nhật Bản sớm nhất, số tiền ủng hộ đối với nhiều người là nhỏ nhưng đó là nguồn cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Nhật Bản, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục