Sắp chữ ra… bóng người

Nữ nghệ sĩ Nhật Bản Kumi Yamashita (hiện sống tại New York, Mỹ) đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc bằng việc rọi ánh sáng vào những chữ cái 3D được sắp xếp một cách thận trọng. 

Bóng một khuôn mặt người từ việc rọi ánh sáng vào các chữ cái – Ảnh: DailyMail

Kumi Yamashita được xem là “bậc thầy của nghệ thuật tạo bóng”. Cô đã cẩn trọng đặt những chữ cái hoặc các con số hình khối lên sàn hoặc tường, sau đó dùng ánh sáng để chiếu lên chúng từ nhiều góc độ khác nhau. Kumi Yamashita cũng đã phải mất hàng tháng trời để tắt mở đèn liên tục và sắp xếp lại các vật thể theo một thứ tự logic mới có thể tạo ra bóng người một cách hoàn hảo.

Kết quả là Kumi Yamashita đã tạo ra một làn sóng nghệ thuật thế giới về việc sắp xếp chữ cái tạo ra bóng người và giành giải thưởng đầu tiên tại bang Washington năm 1995 cho môn nghệ thuật này.

Sau khi tốt nghiệp Trường nghệ thuật Glasgow, cô cũng đã tổ chức các show diễn ở nhiều nơi như Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico và Mỹ. Yamashita cho biết công việc đòi hỏi tính cẩn trọng cao. Khó khăn lớn nhất là làm sao để sắp đặt đúng các vật thể và đặt nguồn sáng đúng vị trí.

Trong nhiều bức ảnh, chúng ta có cảm giác như những chữ cái hoặc con số được ném vào bóng của một người nào đó. Điều này được Yamashita giải thích rằng nó có nghĩa là những suy nghĩ cùng lời nói đang xuyên qua tâm trí của một người hoặc là những gì xã hội nói với chúng ta.

“Thông qua các tác phẩm của mình, tôi muốn nhắc nhở mọi người về cách chiêm nghiệm những thứ xung quanh và bên trong chúng ta” – Kumi Yamashita chia sẻ.

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật của Kumi Yamashita:Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục