Những điều thú vị về Osaka

“Bếp ăn của thiên hạ”


Có một câu nói dân gian Nhật Bản nổi tiếng, và cũng là bí quyết du lịch cho những khách quốc tế đến với Nhật Bản là “muốn thấy Kimono thì đến Kyoto, còn muốn ăn thì hãy đến Osaka” (京の着倒れ、大阪の食い倒れ). Thậm chí ở đây còn có một con phố mang tên “Osaka ha kuidaore”, dịch là “Osaka, ăn đến ngã lăn ra”. Những điều này đã tiết lộ cho mọi người biết một điều thú vị- Osaka là một “bếp ăn của thiên hạ”.

Quả thực như vậy, các món ăn ở đây khá sinh động và đẹp mắt, từ món bánh chiên okonomiyaki thơm ngậy, đến bạch tuộc tẩm bột nướng takoyaki giòn tan, hay mỳ udon thơm nức mũi. Còn nhiều, còn nhiều những thức ăn truyền thống Nhật Bản khác được chế biến và bày bán tại nơi đây. Người ta nói có nguyên cả một ngành công nghiệp phục vụ ẩm thực ở Osaka, nên thực khách tha hồ tận hưởng những thức ăn ngon, bổ, rẻ tại đây.

Osaka có món cá nóc Fugu nổi tiếng Cá Nóc vốn là một loại cá có nọc độc. Nếu chế biến không khéo, dù ăn chỉ một miếng nhỏ cũng có thể gây chết người. Do đó, những đầu bếp ở đây, phải học ít nhất 5 năm, và phải vượt qua những kỳ thi hết sức khắt khe, thì mới được chế biến món ăn này. Chẳng thế mà nhiều gia đình sống ở Tokyo phải đáp những chuyến tàu, vượt qua 552 km để đến với Osaka, thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

 “Thủy kinh đô” lãng mạn

Nếu như ở Ý có thành phố Venice lãng mạn trong lòng sông, thì ở Nhật có Osaka, được coi là “Thủy kinh đô” của nước này. Nằm trong lòng cửa sông Yodo đổ ra biển, Osaka nổi tiếng với những kênh rạch, sông ngòi dọc ngang khắp thành phố. Từ thời Edo, đường thuỷ đã được sử dụng để chuyên chở hàng hoá khắp vùng xung quanh Osaka từ Kobe – Nara đến Kyoto.

Nhờ có cảnh đẹp trời phú, người dân nơi đây cũng có cách thưởng thức, giải trí của riêng mình, là đi ngắm cảnh bằng thuyền. Mùa xuân thì có hoa anh đào. Mùa thu thì có lá phong trải dọc khắp hai bên bờ. Những cây cầu bắc qua sông tạo khung cảnh lãng mạn, nhẹ nhàng và nên thơ cho người đi du ngoạn cảnh đẹp.

Osaka no Obachan – Bà Dì Osaka

Nhiều người quan niệm người dân Nhật Bản sống khép kín, ít tiếp xúc với người lạ và khó giao tiếp. Nhưng khi đến với Osaka, quan niệm đó sẽ nhanh chóng biến mất, bởi phụ nữ ở đây cũng rất hay “buôn dưa lê”.”Dì Osaka” là một khái niệm thật thân thiết, tiêu biểu cho lòng hồ hởi, dễ mến của người Osaka”. Thú vị hơn nữa, trong túi các “di Osaka” luôn có những túi kẹo để chia cho các trẻ nhỏ. Các dì còn rất “dí dỏm” nữa. Họ thường trêu nhau, kể cho nhau những câu chuyện cười hay tạo những tình huống gây cười trong giao tiếp. Dần dần, đây cũng trở thành một nét thú vị của vùng Osaka

Mặc cả ở Osaka

Osaka là nơi có những dãy phố buôn bán có mái che dài nhất Nhật Bản. Trung tâm Tenjinbashi-suji trải dài từ đền Tenman-gu kéo dài suốt 2,6km từ Bắc đến Nam. Nơi đây tập trung các cửa hàng buôn bán gia dung, quần áo, lương thực thực phẩm, đồ gia dụng…Ngoài ra, còn có Den Den Town là đầu mối của các đồ điện tử và truyện tranh Mâng. Umeda có các nhà hát, rạp chiếu phim, cửa hàng thời trang và các siêu thị nhỏ.

Các bạn du học sinh sẽ nhanh chóng thích nghi với cách đi chợ ở Osaka, bởi ở đây cũng bán mặc cả. Kỳ lạ hơn, không giống ở Việt Nam là “thuận mua vừa bán”, ở đây, các bạn cần có “thủ thuật”. Khi gặp người bán hàng, nên nói chuyện thoải mái với họ, kỳ kèo một chút (vài lần), rồi lại tán chuyện một lúc, dùng dằng một chút và rồi lại…mặc cả. Thể nào bạn cũng sẽ hạ giá được món hàng. Thật thú vị đúng không nào

Mai Mai (Việt-SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục