Nhòm “nhật ký” của du học sinh

Nhiều phụ huynh khi dự định cho con đi du học Nhật Bản, còn băn khoăn, lo lắng về điều kiện sống của con mình khi phải xa gia đình. Các bạn học sinh cũng rất hồi hộp, liệu mình có thể an tâm học tập, sinh sống tại một đất nước với giá cả đắt đỏ; cuộc sống hiện đại có làm họ sa ngã? Những cuộc phỏng vấn sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc đó. Hãy cùng lắng nghe những lời tâm sự, những dòng nhật ký chân thực về cuộc sống hàng ngày của các bạn du học sinh đang sinh sống tại đất nước Nhật Bản.

Trần Quang Anh

Khoa kế toán, trường đại học công nghiệp Tokyo

Quốc tịch: Việt Nam

Những ngày đầu sang Nhật Bản, tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn, như không quen với thời tiết lạnh giá, giá cả đắt đỏ và đặc biệt là rất cô đơn. Tôi khá mặc cảm vì không giỏi tiếng Nhật, nên không muốn giao tiếp và làm quen với các bạn người Nhật Bản. Thật may mắn và cũng không ngờ nữa, chính những người bạn Nhật Bản sống xung quanh khu nhà tôi thuê trọ đã làm quen và chỉ bảo cho tôi cách đi chợ, mua bán ở đất nước họ. Giờ đây, cuộc sống của tôi rất phong phú. Ngoài giờ học lý thuyết trên lớp, tôi được tham gia các tiết thực hành, được sinh hoạt tại các câu lạc bộ như hội những người yêu tin học, hội thích đánh cầu lông. Ngoài ra, việc làm thêm của tôi là thu ngân ở siêu thị, nên tôi có thể nắm được giá cả của rất nhiều mặt hàng. Có đi ra chợ mua đồ cũng không lo bị đắt. Được học ở trường lớp và trường đời, tôi cảm thấy mình tự tin hơn rất nhiều, và cũng có thêm động lực để thực hiện tiếp ước mơ học tập, kiếm được công việc ổn định.

 

7:30

Dậy, ăn sáng và đến trường

Xe điện vào buổi sáng khá đông, nhưng lại rất nhanh và thuận tiện

8:30

Lên lớp và chuẩn bị cho giờ học

12:00

Nghỉ và ăn trưa.

Tranh thủ trao đổi, “buôn dưa lê” với các bạn học cùng lớp. Vừa tăng mối quan hệ, lại vừa thực hành được tiếng Nhật.

17:00

Đi làm thêm tại siêu thị

21:00

Ăn tối và lên mạng cập nhật thông tin

22:00

Ôn luyện bài trên lớp

Thỉnh thoảng vẫn hay xem phim.

 

 

Nguyễn Minh Trang

Khoa ứng dụng hóa sinh, trường đại học Iwate

Quốc tịch: Việt Nam

Gia đình tôi đã rất vất vả vay mượn để có tiền giúp tôi đi du học Nhật Bản bởi niềm đam mê của tôi đối với đất nước này vô cùng lớn. Chi phí ở đây đắt đỏ làm tôi khá hoang mang, không biết gia đình mình có đủ điều kiện cung cấp tiền học tập và chi phí cho tôi không. Nhưng thật may mắn, nhờ sự giúp đỡ của nhà trường và công ty Việt-SSE, tôi đã tìm được việc làm thêm là làm cơm hợp tại một nhà hàng ăn Nhật Bản. Từ công việc này, tôi đã có thể tự nuôi sống bản thân, tự đóng tiền học phí và thuê nhà mà không cần phải xin bố mẹ nữa.

Tuy phải làm thêm, nhưng tôi vẫn không sao nhãng chuyện học hành. Tháng 4 vừa rồi, tôi rất vui mừng khi nhận được quyết định trao học bổng của trường Iwate với mức 1 năm học phí. Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng đi làm thêm tại đây, nên tôi tin chắc rằng nếu biết phân bổ thời gian học và làm việc hợp lý, các bạn hoàn toàn có thể vừa học tập tốt, vừa kiếm thêm thu nhập để tự nuôi sống bản thân.

7h30

Thức dậy, ăn sáng và chuẩn bị đến trường. Thường vừa đi học, vừa nghe bản tin hoặc đọc báo trên tàu điện ngầm

9:00

Vào tiết học, được học những bài học, chủ để mà tôi yêu thích, nên thấy rất dễ chịu, và tiếp thu bài nhanh

14h30

Tôi bắt đầu đi làm thêm. Điều thú vị với công việc này là tôi có thể học được cách làm và trang trí của rất nhiều món ăn ngon.

19:00

Đói rồi đó

Do làm thêm tại quán ăn, nên tôi thường được chủ quán “thưởng” cho 1 suất ăn miễn phí. Thế là tiết kiệm được một khoản kha khá rồi. Cơm ở nhà hàng cũng ngon nữa, nên rất dễ ăn.

20:30

Thời gian dành cho học tập

Thỉnh thoảng tôi lên thư viện trường để kiếm thêm nhiều tài liệu tham khảo, phục vụ cho những chủ đề mà tôi cần phải thuyết trình

22:00

Đi ngủ để có sức khỏe cho ngày học tập, làm việc tiếp theo

 

 

 

 

Hiếu  Nguyễn (Việt-SSE)

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục