Nhật giúp phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị bệnh tim

Phó giáo sư Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cho biết: Chiều ngày 15/12, đoàn bác sỹ phẫu thuật tim bẩm sinh của Nhật Bản đã tới Hà Nội để thực hiện chương trình mổ tim nhân đạo cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp.


Các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Việc khám, hội chẩn và phẫu thuật miễn phí sẽ được các chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản thực hiện từ nay đến tháng 2/2012.

Đây là hoạt động nằm trong dự án hỗ trợ kỹ thuật y tế nằm nâng cao khả năng chẩn đoán, điều trị nội khoa và phẫu thuật cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Ngay sau khi đến Hà Nội, đoàn đã cùng cán bộ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) khám và hội chẩn cho 20 bệnh nhân trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp và sẽ mổ miễn phí cho những bệnh nhân này.

20 ca phẫu thuật cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp sẽ được tiến hành từ nay đến hết tháng 2/2012. Bệnh nhân được phẫu thuật trong đợt này nhỏ tuổi nhất là 3 tháng tuổi và lớn nhất là 16 tuổi.

Phó giáo sư Thành cho biết, hiện nay, tại Việt Nam số trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp chiếm khoảng 5-10% trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh. Chi phí cho một ca phẫu thuật từ 2.000 USD.

Mỗi năm Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) phẫu thuật cho khoảng 800 bệnh nhân. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 50 bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang chết dần vì không có cơ hội phẫu thuật mỗi năm. Vì vậy, dự án là cơ hội tốt để những bệnh nhân nhi mắc bệnh tim bẩm sinh có cơ hội duy trì sự sống.
Theo Vietnam+
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục