Nhật Bản sản xuất điện từ giấy vụn

Công nghệ mới này được “gã khổng lồ” ngành điện tử Nhật Bản Sony công bố ngày 15/12 trong Hội chợ các sản phẩm vì môi trường tại Tokyo.

Trong thí nghiệm được thực hiện tại hội chợ, cho giấy vụn vào dung dịch hỗn hợp nước và một số loại enzyme, lắc đều và chờ trong vài phút. Hỗn hợp sẽ sản sinh ra một nguồn điện năng đủ để chạy một chiếc quạt nhỏ.

Giấy vụn hoặc các mảnh bìa cứng được sử dụng để cung cấp chất cellulose – một liên kết chuỗi đường glucose có trong vỏ các loại thực vật. Các enzyme sẽ phá vỡ liên kết trong chuỗi đường glucose, sau đó được tác động bởi một nhóm enzyme loại khác để tạo ra các hydro ion và electron. Các eletron này di chuyển quanh một quỹ đạo và sinh ra điện năng, còn các hydro ion kết hợp với phân tử oxi trong không khí tạo thành nước.

Ông Chisato Kitsukawa, phụ trách quan hệ công chúng của Sony cho biết đây là lần đầu tiên công nghệ này được ra mắt. Công nghệ mới này là một phần trong chương chế tạo “pin sinh học” của Sony. Theo ông Kitsukawa, pin sinh học thân thiện với môi trường và rất có tiềm năng phát triển trong tương lai, do không sử dụng kim loại và các hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, vẫn còn khá lâu trước khi công nghệ này được đưa vào sản xuất đại trà do công suất điện thấp chưa thể thay thế các loại pin đang phổ biến hiện nay.

Theo Vietnam+

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục