Nhật Bản có những ngày nghỉ lễ nào?

Không phải bạn du học sinh nào ở Nhật Bản cũng biết tường tận những ngày nghỉ lễ của Nhật Bản. Nhiều người đến khi biết sắp được nghỉ lễ, thì vé máy bay hay những chuyến đi trong nước đều đã trong tình trạng “cháy vé”. Hãy cùng Việt-SSE “điểm danh” lại những dịp đặc biệt đó, để bạn có nhiều thời gian hơn, chuẩn bị kỹ càng hơn cho kế hoạch đi dã ngoại cùng bạn bè, hay về nước thăm gia đình nhé.

Pháp luật Nhật Bản quy định người dân được nghỉ 15 ngày lễ tết. Nếu những ngày đó trùng vào chủ nhật thì thứ hai kế tiếp sẽ được nghỉ bù. Nếu một ngày xem giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng được nghỉ.

1) Tết: Đây là dịp lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản, và được người dân Nhật chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Thông thường, họ chuẩn bị mua sắm và trang trí, lau dọn nhà cửa vào 1 tuần trước khi nghỉ tết. Hầu hết các công ty Nhật Bản cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 đến mồng 3 tết. Họ bắt đầu đi làm từ ngày mồng 4 và không khí tết còn kéo dài đến tận ngày lễ thanh niên 15/1

2) Ngày lễ thanh niên: Trước đây, mọi người thường tổ chức các bữa tiệc nhỏ mừng cho những thanh niên nam nữ tròn 20 tuổi vào ngày 15/01. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, ngày này đã được chuyển sang thứ hai của tuần thứ 2 của tháng 1.

3) Ngày quốc khánh: Ngày 11 tháng 2. Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang. Vào ngày này, các cuộc mít tinh, diễu hành được nhà nước tổ chức rất hoành tráng nhằm biểu dương lực lượng và đẩy mạnh lòng yêu nước của quần chúng nhân dân.

4) Ngày xuân phân: Ngày 20 tháng 3. Đây được coi là ngày lễ ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống.

5) Tuần lễ vàng:
-Ngày chiêu hòa: Ngày 29 tháng 4. Đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007 ngày 29 tháng 4 được gọi là ngày Xanh. Sau khi Hoàng đế Chiêu Hòa tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên (hiện nay người ta kỷ niệm ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5).

-Ngày hiến pháp: Từ năm 1947, ngày mồng 3 tháng 5 được coi là ngày hiến pháp của Nhật Bản, nhằm ghi dấu sự kiện thể chế mới được thành lập tại Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ hai.

-Ngày lễ dân tộc: chính là ngày Xanh như đã nói ở trên, nhằm kêu gọi người dân hãy yêu và bảo vệ thiên nhiên, trồng nhiều cây để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

-Ngày thiếu nhi: Mồng 5 tháng 5. Đây là ngày lễ dành riêng cho bé trai, còn bé gái là ngày 03/03. Vào ngày này, người ta thường treo cờ các chép ở các cây trước nhà, để cầu hạnh phúc và sức khỏe cho em bé.

6) Ngày của biển: Là thứ hai của tuần thứ 3, tháng 7. Đây là ngày để người dân cảm ơn những gì mà biển cả đã ban tặng họ. Ngày này cũng đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876.

7) Tuần lễ Obon: Kéo dài từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8. Lễ hội này có ý nghĩa tương đối giống như lễ xá tội vong nhân của Việt Nam vào rằm tháng 7 âm lịch. Lễ hội này mang ý nghĩa là linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế, do đó, họ thường cúng những chiếc bánh khảo, các loại hoa quả, và bánh trôi để bày tỏ tấm lòng thành của mình. Nhiều hoạt động tín ngưỡng khác cũng được tổ chức trong dịp này. Đặc biệt nhất là Lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời.

8) Ngày kính lão: là ngày thứ hai của tuần thứ 3 tháng 9. Ngày này là dịp những người con tỏ lòng hiếu thảo với phụ huynh bằng cách đến thăm, tặng quà, hay làm lễ mừng thọ cho bố mẹ. Cũng trong ngày này, người ta thường đi thăm mộ, thắp hương cho những người thân đã mất. Ngày thể dục thể thao: Nhằm khuyến khích người dân luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, chính phủ Nhật đã quyết định lấy ngày thứ hai của tuần thứ 2, tháng 10 làm ngày hội thể thao của nước.

9) Ngày văn hóa: Được tổ chức vào ngày 3/11. Vào ngày này, các trường học hay các tổ chức khuyến học thường trao học bổng, khen thưởng những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập để khuyến khích những người đó cố gắng hơn nữa, và các trẻ em cũng theo đó mà học tập thật tốt.

10) Ngày lễ tạ ơn người lao động: Nhằm đề cao giá trị của sức lao động, và cảm tạ trời đất đã cho những vụ mùa bội thi, người Nhật lấy ngày 23/11 làm ngày tạ ơn người lao động.

11) Ngày sinh nhật Nhật Hoàng: Là ngày 23 tháng 12. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi động thường được tổ chức vào dịp này để thể hiện tấm lòng của muôn dân với ngày trọng đại của Nhật Hoàng.

Việt-SSE (tổng hợp)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục