Mối liến hệ giữa việc làm thêm và các loại visa, học bổng

Ngay khi chỉ mới bước chân sang Nhật Bản, các bạn du học sinh đã bị hớp hồn bởi cuộc sống ở đây quá đỗi nhộn nhịp, hiện đại, với những tòa nhà chọc trời, tàu cao tốc lao vun vút và những khu siêu thị mua sắm hiện đại. Nhưng cùng với đó là nỗi lo lắng tức thì bởi chi tiêu tại đây cũng với mức độ “chóng mặt” như vận tốc của những đoàn tàu vậy. Các chi phí đều đắt đỏ, từ đồ ăn, thức uống đến những dịch vụ tiện ích, và cả tiền học phí cũng rất cao. Một gia đình khá giả ở Việt Nam thì khi gửi tiền cho con đi du học Nhật bản cũng chỉ như “đem muối bỏ bể”.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao các bạn du học sinh vẫn có thể sinh sống, học tập tại đây trong suốt 5-6 năm, thậm chí còn không phải xin tiền của bố mẹ gửi sang? Đó là do các bạn đã đi làm thêm và sống dựa vào khoản thu nhập đó. Trên thực tế, tuy giá cả nơi đây đắt đỏ, nhưng mức lương mà người lao động được nhận lại khá cao. Do đó, chỉ là đi làm thêm nhưng các bạn cũng hoàn toàn có thể chi trả cho chi phí học tập, sinh hoạt và thuê nhà cho mình. Nhiều bạn còn có khả năng gửi tiền về giúp gia đình.

Hôm nay, Việt-SSE sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc làm thêm thông qua việc so sánh các loại visa, học bổng, tương ứng với các quy định về việc làm thêm, để các bạn du học sinh có cái nhìn tổng quát, chính xác hơn và để các bạn làm thêm “đúng quy định”.

Theo định nghĩa của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản:

1) Visa Shugaku là visa dành cho du học sinh sang Nhật học tiếng, có giá trị trong vòng 1 năm.

2) Visa Ryuugaku là visa chỉ được cấp khi bạn học tại một trường chuyên môn trở lên như trường cao đẳng, đại học, học nghề.

Theo luật của cục Nhập cảnh Nhật Bản đưa ra:

1) Khi học sinh có Visa Shugaku, thì người đó chỉ được làm thêm tối đa 4 tiếng/ ngày, và tối đa là 28 tiếng/ tuần. Điều này đồng nghĩa với, nếu như có một này nào đó bạn làm thêm 5h/ ngày, dù tổng số giờ vẫn chỉ là 28 tiếng, thì bạn vẫn bị coi là phạm luật. Và nếu bạn chỉ làm thêm quá 1h so với 28 giờ quy đinh, bạn cũng bị coi là phạm luật.

2) Khi học sinh có Visa Ryuugaku, người đó vẫn chỉ được làm thêm không quá 28h/ tuần, nhưng không bị giới hạn thời gian làm thêm trong 1 ngày là 4 tiếng nữa.

3) Hầu hết các học bổng toàn phần đều không cho phép du học sinh đi làm thêm.

Công việc làm thêm có thể chấp nhận cho đối tượng này chỉ có thể là: dịch thuật (nhằm nâng cao trình độ tiếng Nhật ), hoặc việc gắn liền với chuyên ngành đang học, đang nghiên cứu.

4) Học bổng bán phần thì được phép làm thêm, và không hạn chế loại hình công việc. Thời gian được phép làm thêm tương tự như loại Visa Ryuugaku.

Mức lương trung bình

Với những công việc phổ biến dành cho du học sinh như giúp việc trong nhà hàng, giao báo, thu ngân, làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, thì mức lương trung bình thường vào khoảng 1.000 Yên/ h. Như vậy, nếu 1 tuần du học sinh đó làm 28h thì 1 tháng, bạn đó sẽ làm được khoảng 110 tiếng, tương đương với khoảng 110.000 Yên.

Ngoài ra, những công việc đòi hỏi phải dùng kiến thức và trí tuệ nhiều hơn như phiên dịch, gia sư, công việc liên quan đến công nghệ, thì mức lương có thể lên tới 2.000 Yên/h

Thêm vào đó, luật lao động tại Nhật còn quy định, khi nhân viên làm việc từ 10h tối đến 5h sáng hôm sau, mức lương sẽ được tính là 125% so với mức cơ bản. Do vậy, học sinh nếu làm thêm vào khoảng thời gian này thì số tiền mà các em có thể kiếm được là vào khoàng 140.000 Yên, tương đương với gần 40 triệu đồng tiền Việt Nam

Cục nhập cảnh quản lý việc làm thêm của du học sinh như thế nào?
Họ quản lý thời gian làm việc của bạn thông qua sổ tiết kiệm ngân hàng . Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng thực ra lại hoàn toàn hợp lý, bởi dựa vào mức lương trung bình, họ có thể dễ dàng “nhẩm” ra một tháng bạn làm được bao nhiêu, tương đương với số thời gian mà bạn sẽ phải bỏ ra cho việc làm thêm là bao nhiêu.

 Hiếu Nguyễn (tổng hợp)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục