“MANEKI NEKO” – Chú mèo đem lại may mắn

Một chú mèo nhỏ dễ thương đang giơ tay thường được bắt gặp ở nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm hay đồ thủ công truyền thống. Đó chính là chú mèo Maneki Neko (Chú Mèo vẫy tay hay Mèo mời khách), rất phổ biến ở Nhật Bản và được coi là biểu tượng của hạnh phúc. Cụ thể là nếu mèo vẫy tay phải thì tiền đến còn vẫy tay trái thì khách hàng sẽ đến!

Từ xa xưa, người Nhật thường nuôi mèo trong nhà để xua đuổi chuôt, bảo vệ cây trồng. Và đến thế kỷ 18, mèo được hiện thân là “Maneki Neko” chú mèo đem lại may mắn. Ngày nay Maneki Neko thường được đặt ở gần cửa ra vào cửa hàng. Người chủ cửa hàng  hy vọng việc kinh doanh sẽ phát đạt hơn. Có rất nhiều truyền thuyết thú vị về sự ra đời của chú mèo Maneki Neko.

Kể rằng ở thời kỳ Edo, có một lãnh chúa của quận Hikone trên đường đi săn đang đi bộ ngang qua một ngôi chùa, thấy một chú mèo ngồi trước cổng chùa giơ chân vẫy gọi ông. Thấy vậy, Ông tiến đến và dừng lại nghỉ tại chùa. Đúng lúc đó trời chuyển mây đen, một cơn bão ập đến. May mắn không bị ướt, vị lãnh chúa thấy cảm kích đã đóng góp nhiều tiền của để xây dựng lại ngôi chùa này, chọn ngôi chùa là ngôi chùa của dòng tộc mình và đặt tên là chùa Gotokuji. Hiện ngôi chùa này vẫn còn ở thủ đô Tokyo. Khi chú mèo chết, người ta đã xây dựng chùa Shobyodo (chùa Mèo mời khách) trên nền đất cũ của chùa Gotokuji và chú mèo đã trở thành vị thánh nhân gọi là Shobyo. Du khách đến thăm chùa và bắt đầu cúng viếng những búp bê mèo để tỏ lòng biết ơn sau khi đạt được điều mình mong muốn.

Trong dịp lễ kỷ niệm 400 năm lâu đài Hikonejo ở vùng Hikone của vị lãnh chúa trên, người ta đã chọn Hiko-nyan là biểu tượng linh thiêng. Truyền thuyết kể rằng Hiko-nyan chính là hình mẫu của chú mèo của chùa Gotokuji ngày nào.

Có một truyền thuyết khác ở thời kỳ Edo (Tokyo) kể rằng- một Bà lão do quá nghèo khổ buộc phải rời xa con mèo yêu quý của mình. Bà đã gửi con mèo của mình đến đền Imado. Tối đó con mèo đã xuất hiện trong giấc mơ và bảo Bà lão hãy làm một bức tượng mèo giống hệt nó và Bà sẽ hạnh phúc. Bà lão đã làm nhũng chú búp bê mèo bằng sứ giống hệt như như vậy và bán chúng cho mọi người. Ngay sau đó, những chú búp bê này trở nên phổ biến và điều này làm cho bà lão rất hạnh phúc và giàu có. Ngày nay, hình ảnh một cặp đôi mèo ngồi sát nhau ở đền Imado đã trở nên nổi tiếng và ngôi đền đặc biệt quen thuộc với những người phụ nữ trẻ vì đây là nơi họ cầu duyên. Tại ngôi đền là hình ảnh “Chú mèo vẫy khách lớn” luôn đón chào du khách.

Có rất nhiều những câu chuyện dân gian ở Nhật cho rằng một số loài động vật như chó, cáo, thỏ và chim đều mang đến cho con người hạnh phúc. Từ xa xưa, Người Nhật đã sáng tạo nên những câu chuyện truyền thuyết và những linh vật may mắn để mưu cầu hạnh phúc cho chính mình. Rất nhiều Maneki Neko được bày bán ở các điểm du lịch nổi tiếng như khu Asakusa. Có mèo màu trắng, màu đen và cả chú mèo ôm một đồng tiền vàng…v.v. Sao Bạn không thử tậu một chú mèo để đem lại hạnh phúc và tài lộc cho mình!

Việt-SSE (theo jnto)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục