Lễ hội ánh sao ở Sendai

Cách đây 20 năm, vào mùa đông những năm 90, đường phố Nhật Bản còn khá tối tăm và ảm đạm, những chiếc lá rơi càng làm cho tâm trạng con người buồn bã hơn.

 Người dân Sendai đã nghĩ ra một cách làm thay đổi không khí. Họ mắc lên các cây được trồng xung quanh nhà những chùm đèn nhỏ lung linh sắc màu, hệt như những ánh sao sáng trên bầu trời. Ánh đèn huyền ảo này làm cho mọi người có cảm giác vui vẻ, ấm áp hơn khi đón cái rét lạnh giá của mùa đông.

 Từ đó đến nay, việc chăng đèn vào những ngày tháng 12 đã trở thành một nét văn hóa mới của Nhật Bản nói chung và người dân Sendai nói riêng. Họ bật đèn từ ngày 12 đến 31/12 hàng năm, từ 17:30 đến 23:00. Đặc biệt, đèn sẽ được nhấp nháy vào các khung giờ cố định là 18:00, 19:00 và 20:00.

 Vào ngày 23/12, dân chúng còn hóa trang thành ông già Noel, diễu dành và hát hò trên những con đường sáng một màu huyền ảo của những chiếc đèn “sao” mà họ chăng lên từ đầu tháng.

 Những hoạt động thú vị này đã làm cho mối quan hệ giữa những người hàng xóm, bạn bè trở nên gần gũi với nhau hơn. Không những thế, nó còn thu hút được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các du học sinh phải sống xa nhà, nhớ lại những khoảnh khắc vui vẻ ở quê hương.

Hiếu  Nguyễn (Việt-SSE)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục