Kirigami- Gợi ý mới cho món quà trong đêm Noel

Kirigami là 1 môn nghệ thuật có xuất xứ từ Nhật Bản. Trong tiếng Nhật thì “Kiri” có nghĩa là cắt, còn “Gami” có nghĩa là giấy. Nhờ sự khéo lép của bàn tay người cắt, cùng các thiết kế sáng tạo, những chiếc thiệp chúc mừng lần lượt được tạo ra, đem lại cảm giác thích thú cho cả người làm lẫn người được tặng. Từ các ngôi nhà, đồ dùng gia đình, hình hộp quà hay các hình ngộ nghĩnh đều có thể xuất hiện dưới những nhát cắt kéo tài tình trong Kirigami.

Kirigami ra đời từ rất sớm, và được duy trì , phát triển tới tận bây giờ bởi tính hữu dụng của nó. Người Nhật có truyền thống tặng thiệp chúc mừng cho nhau vào mỗi dịp lễ tết, nên số lượng thiệp được dùng vào những dịp này là rất lớn, đặc biệt là Kirigami. Cách làm loại thiệp này rất công phu, mất thời gian, và đòi hỏi phải tỉ mẩn, tập trung tư tưởng để làm, nên người ta tin tưởng rằng chiếc thiệp Kirigami có thể trao được thông điệp tình cảm của người tặng dành cho người nhận.

Kirigami theo phong cách hiện đại không chỉ còn là việc cắt giấy để tạo ra các hoa văn và các hình theo dạng phẳng, mà người ta còn có thể làm được thành các hình khối phức tạp, công phu hơn dùng như một vật trang trí trong gia đình. Chính lợi ích này đã đem Kirigami ra khỏi phạm vi đất nước Nhật Bản và tiến xa hơn sang các nước khác trên thế giới.

Nhân dịp lễ Noel và năm mới sắp đến, tại sao các bạn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản không vận dụng sự sáng tạo của mình và những kinh nghiệm học hỏi được từ các bạn người Nhật khác, để tự làm cho mình và người thân những tấm thiệp Kirigami độc đáo có một không hai nhỉ?

 Hiếu  Nguyễn (Việt-SSE)

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục