Học bổng du học Nhật Bản và những điều cần biết

 

Không ít bạn trẻ có niềm đam mê với văn hóa và yêu quý con người, đất nước Nhật Bản, ao ước được sang xứ sở hoa anh đào để học tập và làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để đi du học. Ngoài hình thức du học tự túc, hình thức du học chuyển từ tư phí sang quốc phí, còn có hình thức du học theo con đường thi để nhận học bổng. Sau đây là một vài chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích được cho nhiều bạn trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

I.KHỞI ĐỘNG

Khi thực sự muốn săn học bổng du học Nhật Bản, bạn cần trả lời một cách trung thực những câu hỏi như:
1. Mục đích kiếm học bổng là gì?
2. Mình có thật sự muốn tìm học bổng không?
3. Cơ hội dành cho mình là bao nhiêu?
4. Nên bắt đầu từ đâu?
5. …
Tuy đây chỉ là những câu hỏi sơ bộ, nhưng hết sức cần thiết, vì bạn phải xác định rõ mục tiêu, mong muốn và khả năng của mình rồi mới bắt đầu công việc được. Nhiều người khi được hỏi nhưng câu hỏi câu này thì vẫn chưa xác định được mục đích kiếm học bổng của họ là gì và họ có thực sự muốn tìm học bổng hay không. Có người khi được hỏi là có chấp nhận hi sinh bớt công việc hiện tại để dành sức cho việc săn học bổng không thì có vẻ lưỡng lự, chỉ điều đó thôi cũng đủ chứng tỏ họ chưa sẵn sàng cho việc săn học bổng. Do đó việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định lại tư tưởng cho mình. Chỉ khi bạn đã hoàn toàn sẵn sàng thì cơ hội mới thực sự tìm đến bạn. Các bước cần thực hiện như sau
Xác định mục tiêu -> Lập kế hoạch -> Bắt tay vào hành động

II. KIẾM HỌC BỔNG DỄ HAY KHÓ.

Đối với các học bổng danh giá thì ngoài các yếu tố quyết tâm, tài năng bạn còn phải có một chút may mắn nữa vì ở đó cuộc đua sẽ hết sức khốc liệt.
Tuy nhiên, trên thực tế, kiếm được học bổng du học không phải là quá khó. Chỉ do không cập nhật tin tức học bổng nên bạn đã vô tình để lỡ mất rất nhiều cơ hội. Có nhiều học bổng không mang tính cạnh tranh cao, do đó bạn hoàn toàn có thể giành được, nếu bạn thực sự dành tâm huyết vào nó. Hãy liên tục cập nhật thông tin học bổng qua nhiều kênh thông tin khác nhau như từ gia đình, từ bạn bè, qua sách báo và mạng internet, qua những người thân làm trong ngành giáo dục hay sống ở Nhật Bản…

Có rất nhiều người có đủ khả năng nhưng họ lại không tự tin rằng mình có thể kiếm được học bổng hoặc nghĩ rằng học bổng không dành cho họ, như vậy là họ đã bỏ lỡ cơ hội, và chuyển phần may mắn đó cho bạn. Vì vậy, hãy thật tự tin vào bản thân và khả năng của minh để giành chiến thắng.

III. CÁC LOẠI HỌC BỔNG.

Có rất nhiều dạng học bổng khác nhau như:
1. Học bổng chính phủ, vùng, bang
2. Học bổng của các tổ chức
3. Học bổng của các trường đại học

(1) Học bổng Chính phủ, thường là những học bổng danh giá, có tính cạnh tranh cao (do có giám khảo là người nước ngoài và họ là người ra quyết định, giám khảo người Việt mang tính tham khảo nhiều hơn). Nếu có được học bổng này, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi như: chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền học, tiền bảo hiểm, thủ tục visa.

Ở Việt Nam, thông tin về học bổng của chính phủ Nhật Bản còn khá khan hiếm và chậm chạp. Do đó, bạn nên thường xuyên cập nhật ở báo mạng, các trang diễn đàn của du học sinh Nhật Bản hay vào trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(2) Học bổng của các tổ chức, công ty

Thông thường đây là học bổng do các tổ chức quốc tế có mặt ở Việt Nam cung cấp. Những học bổng này thường cung cấp cho những chuyên ngành cụ thể (thường cùng ngành với công ty, tổ chức cấp học bổng), hoặc đa ngành (thường do các tổ chức phi chính phủ cấp). Ở các công ty Nhật Bản, các ngành thường được cử người đi học tại Nhật Bản là công nghệ thông tinm điện tử, tự động hóa. Nói chung học bổng này có tính cạnh tranh cao, và đảm bảo tất cả các chi phí cơ bản cho việc học ở nước ngoài.

(3) Học bổng của các trường đại học:

Thông thường các trường đại học ở nước ngoài có quan hệ rất tốt với các cá nhân, tổ chức, công ty. Họ thường tìm cách vận động để các cá nhân, tổ chức và công ty đó cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường họ. Như vậy khi bạn có ý định nộp hồ sơ xin học bổng này bạn cần tìm hiểu trang web của trường và của tổ chức tài trợ để lấy thông tin cụ thể. Một số công ty, tổ chức có thể lồng thêm vào đó các điều kiện kèm theo như ký hợp đồng cam kết làm việc cho họ sau khi ra trường, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Thông thường để nhận được học bổng này bạn phải làm hồ sơ theo học tại trường, và nộp đơn xin học bổng qua trường.

Những học bổng nổi tiếng:
1. Nhận 4,5 man ( khoảng 9 triệu /tháng ) – Học bổng Aizawa
Đăng kí thông qua nhà trường đang theo học. Nhận 2 năm và chỉ khoảng trên dưới 30 người được nhận, nếu nhận học bổng này. Sinh viên chỉ có thể nhận thêm học bổng của Jasso, các học bổng khác không nhận cùng được. Hồ sơ thường nộp vào tháng 4, 5.
2.Học bổng Asia thế kỉ 21 : Nhận 5 man /tháng (khoảng 10 triệu) .Yêu cầu tư cách học sinh là du học, là người châu Á, và trường học tại Tokyo, Kanagawa ,Chiba ,Saitama, phủ Kyoto.

3.Học bổng của hiệp hội giao lưu văn hóa Asia-Kawakuchishizuka
Đăng kí qua trường học .Tuổi cho cao học là 35 , đại học là 30, sinh viên không được nhận chung cùng các học bổng khác. Cần thư tiến cử của trường. Số tiền nhận được là từ 6-7 man/tháng trong vòng 1 năm. Và chỉ có rất ít người được nhận học bổng này.

 

IV. KINH NGHIỆM THI HỌC BỔNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC VÀ HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT
Học bổng Chính phủ Nhật (Học bổng Monbusho hay còn gọi là học bổng Mext)

Hằng năm, chính phủ Nhật đều dành một số lượng lớn học bổng cho các sinh viên quốc tế đến học tại Nhật Bản, trong đó có sinh viên Việt Nam. Để tiếp cận học bổng này, có 2 cách: thứ nhất là thông qua Đại sứ quán Nhật và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, thứ hai là thông qua các trường đại học ở Nhật. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại trang web www.jasso.jp hoặc www.vysa.jp.

 Đa số học sinh Việt Nam xin học bổng theo con đường thứ 2. Để xin được Monbusho theo diện đại học tiến cử (University Recommendation) bạn cần phải nộp hồ sơ qua một trường đại học ở Nhật, sau khi được trường đó chấp thuận (bạn được vào danh sách shortlist), trường sẽ gửi danh sách đề nghị được học bổng Monbusho lên Bộ Giáo dục Nhật Bản, và bộ là người quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, thường là các trường có số chỉ tiêu cố định hằng năm, và họ gửi danh sách đúng bằng số chỉ tiêu mà họ có, nên nếu được trường đồng ý thì gần như chắc chắn bạn sẽ được học bổng, còn Bộ Giáo dục Nhật Bản gần như chỉ xét duyệt về mặt thủ tục. Vì vậy để kiếm được học bổng theo con đường này, bạn cần phải chinh phục được trường ở bên Nhật.

Điều mà bạn cần thực hiện đầu tiên là phải có thư giới thiệu. Thư này thường là các bạn có thể nhờ thầy/ cô giáo của mình viết cho. Hoặc có thể nhờ một cự sinh viên của trường mà bạn định nộp viết cho. Người Nhật đánh giá cao các mối quan hệ cá nhân như thế, họ sẽ liên hệ trực tiếp đến người giới thiệu bạn để xem họ đánh giá như thế nào về bạn. Ngoài ra, nếu bạn có quen được với giáo sư ở trường mà bạn định nộp, nhờ họ viết thì cơ hội nhận được học bổng có thể lên đến 90 %.

Thêm vào đó, bạn cần phải viết một bài luận nghiên cứu (Research Proposal) để thể hiện khả năng tìm hiểu, học hỏi một vấn đề của bạn. Trong đó, bạn cần nêu ra việc áp dụng kiến thức ra sao, giải quyết vấn đề thế nào, thể hiện cái nhìn sâu sắc của mình về vấn đề đó trên nhiều phương diện, góc độ cụ thể; hơn là nói về khả năng nghiên cứu, cách thức giải quyết vấn đề, hay định hướng nghiên cứu.

Hải  Vân (theo ttvnol)

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục