Ghé thăm Shimada – thành phố trà ngon nổi tiếng

Shimada- Thành phố chè nổi tiếng

Shimada- thành phố chè, thuộc vùng Shizuoka, cách Tokyo 250 km, đi hết khoảng 1h30 phút bằng tàu hỏa. Ngồi trên tàu, du khách có thể dễ dàng ngắm những đồi chè xanh mướt, xa hết tầm mắt, cùng cảnh tượng thu vị về những người công nhân miệt mài thu hoạch chè khi vào mùa vụ. Nơi đây nổi tiếng với nghề trồng chè và các sản phẩm được làm từ chè như chè khô, bánh trà xanh, mỳ sử dụng bột trà.

Mùa hè là bắt đầu mùa thu hoạch

Xa dời không khí nào nhiệt, ồn ã của Tokyo, mọi người đến với Shimada đểu cảm nhận thấy vẻ nhẹ nhàng, bình yên, hệt như đang đi ngược thời gian vậy. Đâu đâu cũng là chè, những đồi chè bát ngát uốn lượn trên các nương chè bậc thang làm nhiều người phải mê mẩn.

Mùa hè là mùa người dân tại đây bắt đầu thu hoạch chè. Trên các nương chè, mọi người chia thành từng đôi đứng hai bên luống cùng điều khiển một máy hái chè. Hai người hai đầu, cầm chiếc máy trông giống như một chiếc lược xén dọc theo từng luống.

Khách du lịch đến đây cũng được trải nghiệm nhiều điều thú vị như được tự tay hái chè như những người nông dân thực thụ, được trang trại miễn phí ăn ở, và được tham gia các hoạt động cộng đồng cùng những người dân bản xứ.

Loại trà phổ biến được trồng nhiều nhất ở đây là Sencha bởi nó có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt mát dễ chịu và nước màu xanh đẹp mắt.

Để làm sencha, sau khi hái chè về, người công nân thường hấp lá chè trong khoảng 3 phút để giảm vị đắng và toát ra vị ngọt tự nhiên từ lá. Sau đó, cho chè vào máy nhào nóng và sấy khô.

Làm sao pha trà Nhật Bản cho ngon

Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng nhất. Những người sành sỏi về trà ở đây đã đưa ra một bí quyết pha trà rất độc đáo. Họ đun sôi rồi rót nước ra bát để giảm độ nóng của nước, sau đó, dùng nước trong bát rót vào ấm trà. Nhiệt độ nước trong bát là nhiệt độ vừa đúng. Sau đó, để cho trà ngấm trong khoảng 1 phút. Theo họ thì nước nóng có tác dụng làm toát ra vị đắng của sencha, còn nước ấm thì làm toát ra vị ngọt.

Việt-SSE (tổng hợp)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục